Nov 15, 2016

bob dylan: tôi không viết nhạc phản kháng
The 2016 Nobel Prize in Literature has been awarded to American singer-songwriter Bob Dylan, for “having created new poetic expressions within the great American song tradition.”

The 2016 Nobel Prize in Literature đã được tặng thưởng cho Bob Dylan ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Mỹ, vì “đã sáng tạo nên lối mới đem diễn ngôn thơ vào nền ca nhạc truyền thống Hoa Kỳ trác tuyệt.”

Nobel Prize in Literature trao tặng dựa trên sự nghiệp của tác giả. Đã đành. Nhưng còn một ý nghĩa nữa là cho sự phát triển của chính nền văn hóa bản địa quốc gia đó. Tagore với văn hóa Ấn Độ. Gabriel García Márquez với văn hóa Spanish. Yasunari Kawabata Nhật hoặc Mạc Ngôn và Trung Hoa v.v…
Dĩ nhiên, họ là những dại diện có thể là đầu tiên, tiêu biểu, xuất sắc (trong giai đoạn hoặc thời điểm đó). Bob Dylan đem diễn ngôn thơ vào nhạc nhưng là dòng ca nhạc vĩ đại của Hoa Kỳ.
Nếu lấy mốc điểm bài ca “Blowing In The Wind” được viết năm 1962, một ca khúc đầy chất thơ, với giai điệu đẹp và tiết tấu của dân ca, thì phải nhìn nhận trước đó, ca nhạc Pop Rock của Mỹ có lời ca lyrics khá đơn sơ và kém thi ca so về sau nầy. Và, nhạc khúc hiện đại của Mỹ tràn ngập chất thơ:

Just A Kiss

Artist: Lady Antebellum
Album: Own the Night
Released: 2011
Genres: Country, Pop


Just a kiss on your lips in the moonlight
Just a touch of the fire burning so bright
No I don’t want to mess this thing up
I don’t want to push too far
Just a shot in the dark that you just might
Be the one I’ve been waiting for my whole life
So baby I’m alright, with just a kiss goodnight

..................................................................................................

"Blowing In The Wind" song facts:

. Dylan viết bản này gợi hứng từ giai điệu một bản dân ca  xưa của người nô lệ  "No More Auction Block" mà ông nghe được đĩa nhạc của Carter family records.
. Ông xác nhận bản này không phải là một loại nhạc phản kháng dưới bất cứ hình thức nào bởi vì,ông nói: "Tôi không viết nhạc phản kháng."

Dylan claims that he wrote this song in about 10 minutes one afternoon. He put words to the melody of an old slave song called "No More Auction Block," which he might have learned from Carter family records. In the evening, Dylan took the song to the nightclub Gerde's Folk City in Greenwich Village, where he was due to play a set. Before playing it, he announced, "This here ain't no protest song or anything like that, 'cause I don't write no protest songs." During this first performance, Dylan couldn't read some of his own handwriting and made up some of the lyrics as he went along.

 Source:  songfacts.com