Sep 4, 2016

người tình không chân dung


Image result for nguoi tinh khong chan dung Hình ảnh và tiếng nói VNCH  trong thời chiến

Cái nhà là nhà của ta
Ông chú ông cha lập ra
Cháu con phải gìn giữ lấy
Muôn năm lấy nước lau nhà

Người Tình Không Chân Dung
Sản xuất: hảng phim Giao Chỉ
Tài tử: Kiều Chinh, Tâm Phan
Đạo Diễn: Hoàng Vĩnh Lộc

Phim đầu tay của nhóm Giao Chỉ Phim sản xuất. Sài Gòn, năm 1971. Đạo diễn Hoàng Vĩnh Lộc, tài tử Kiều Chinh, Tâm Phan, bà Bảy Ngọc, Trần Quang, Minh Đăng Khánh. Phim có khá nhiều điều đặc biệt theo lời kể lại của nữ tài tử Kiều Chinh người đứng đầu của nhóm Giao Chỉ Phim. Điều đặc biệt thứ nhất là hảng phim mời nhiều người là lính chiến đang tại ngũ tham gia đóng phim, như Vũ Xuân Thông, Dương Hùng Cường, Hà Huyền Chi. Họ lần đầu đóng phim nhưng có lẽ nhờ Hoàng Vĩnh Lộc và Kiều Chinh hướng dẫn, người nào cũng đã diễn xuất khá hay. Điều đặc biệt thứ hai là những ngoại và nội cảnh được quay ngay tại chổ không cần dàn cảnh của phim trường. Như những cảnh vào Nghĩa Trang Quân Đội, vào Quân Y Viện Nha Trang cùng với những thương bệnh binh. Cảnh Mỹ Lan - Kiều Chinh tháp tùng các chiến binh trong một Trung Tâm Huấn Luyện, leo đồi núi đi tập luyện quân sự. Cảnh sinh hoạt văn nghệ trong Cốc của một Câu Lạc Bộ Quân Đội.

Xem phim NTKCD  để thấy lại hình ảnh người lính thật VNCH trong cuộc chiến tự vệ giữ gìn biên cương, bảo vệ sinh mệnh đồng bào và xây dựng đất nước trong tự do. Phim quay có quá nhiều diễn cảnh - scenes đẹp, nghệ thuật. Hình ảnh giang sơn thời ấy đang trong chiến cuộc nên trông nghèo nàn cơ khổ. Nghèo có thể nghèo nhưng thơ ca vẫn đầy ắp thơ ca. Scenes, diễn cảnh là tiếng nói của film.  Diễn cảnh gồm cảnh, hình ảnh, nét, cộng với tài diễn xuất, cử chỉ, dáng điệu của diễn viên. Diễn cảnh nghệ thuật thành phim nghệ thuật. Diễn cảnh sắc xảo là phim kỹ thuật điêu luyện. Diễn cảnh cảm động làm phim trầm lắng. Scenes một chút khôi hài ý nhị sẽ đem lại màu sắc triết lý.

Phim có cái không khí lắng đọng. Chủ đề câu chuyện phim thật hay. Đối thoại lạ. Bởi vì phần lớn diễn viên chiều theo cảm xúc suy tư như là chiến cuộc vốn dĩ đã như thế. Cũng là chủ đích của đạo diễn mong muốn.  Cuốn phim mang về 2 giải nghệ thuật của Đại Hội Điện Ảnh  Á Châu thời ấy: phim có chủ đề chiến tranh hay nhất và giải nữ tài tử điện ảnh khả ái nhất. Bản nhạc nền cùng tên NTKCD sáng tác bởi nhạc sĩ Hoàng Trọng, Lệ Thu trình bày đặc sắc. Tôi mua phim này vào tháng trước giá 10 đô, ấn bản in rõ đẹp.  Phim NTKCD đã lâu hơn 40 năm xem thấy vẫn hấp dẫn. Những ai từng sống dưới thời VNCH, xem lại khó ngăn được lòng rung cảm bồi hồi. Có nhiều người nói họ cũng không ngăn được giọt lệ. Quả đúng như vậy.  Như giọt nước mắt của người mẹ nhận lại túi đồ cá nhân của đứa con tử trận trong đó có chai dầu gió.

Northwest, 9. 2016
black raccoon