Aug 15, 2016

ngọn kiếm lửa


Image result for Vriesea splendens

Cây Vriesea splendens có tên thường gọi là Flaming sword plant – Ngọn kiếm lửa. Thật ra Vriesea splendens không thuộc họ hoa Lan – Orchidaceae. Chính xác hơn, Ngọn kiếm lửa thuộc họ Bromeliaceae. Họ nầy như cây Thơm, cây Khóm cây Dứa và có khoảng 50 loại. Ngọn kiếm lửa có thể săn sóc như hoa kiểng trồng trong nhà. Cây hoa nầy trồng trong chậu nhỏ, ở Mỹ gần như có bán quanh năm trong các chợ tạp hoá như Safeway, QFC … Thỉnh thoảng tôi thấy có bán cả cây trái Thơm kiểng, được lai ép thế nào mà trái Thơm thu lại còn rất nhỏ bằng quả ping pong.

Image result for safeway store flowerDường như người Hoa Kỳ không chú tâm vào “triết lý” tĩ mĩ những thú chơi như Bonsai hay Phong Lan kiểu như người Tàu hay người Việt. Đối với họ, đơn thuần đó chỉ là những chậu hoa kiểng có mầu sắc, hình dạng vui mắt. Chưng chơi trong nhà, ngắn hạn . Hết. Có lần tôi vào xem một cuộc triển lãm Bonsai thuộc một trung tâm sinh hoạt của người Nhật. Những bồn hoa công phu, lâu năm, quý giá chưa từng thấy. Cây Tùng cây Bách thu nhỏ, tuổi lâu những 40,50 năm. Một rừng cây Phong nhỏ cao hơn 1 tấc cũng điểm lá vàng mùa Thu rất xinh. Lần đầu tiên, tôi loá mắt, choáng váng vì kỳ công của người Nhật. Vậy mà, suốt mấy tuần triển lãm thấy khách vào xem rất ít. Ngay cả khách người Nhật sống tại Mỹ, cũng ít. Tôi rất thắc mắc. Chả nhẽ người Mỹ không hiểu Bonsai ?

Không hẳn như vậy, sống nhiều năm tại Hoa Kỳ tôi chợt hiểu. Nghệ thuật Bonsai có lẽ chỉ thích hợp với người Nhật tại các thành phố người đông chật chội. Chứ ở Bắc Mỹ, mùa Thu là cả một trời vàng rực lá Phong. Cây Tùng cây Bách như các Tiểu Bang miền Bắc thì vươn cao xanh um bạt ngàn. Bây giờ biểu họ thu tầm nhìn lại vào cây Thông nhỏ xíu để tưởng tượng và trầm ngâm thì thật khó. Người VN cũng có những văn nhân như ông Nguyễn Hiến Lê cũng không thích thú chơi cầu kỳ rắc rối tốn nhiều công sức và thì giờ kiểu chăm sóc Bonsai hay gọt củ Thuỷ Tiên chờ ra hoa ngày Tết v.v…

  damau.org