Aug 4, 2016

wenatchee, phố núi cao


Image result for kayaking on lake chelan
 Lake Chelan
 Giữa tháng Bảy vừa qua tôi đưa gia đình đi nghĩ Hè. Lần này lái xe về hướng Đông 150 miles. Wenatchee. Phố núi cao phố núi trời gần phố núi không xa nên phố tình thân (thơ Vũ Hữu Định). Wenatchee là thành phố nhỏ, chung quanh núi đá. Phố như trong lòng cái chén núi dựng. Nhưng Wenatchee nhờ con sông rộng nước chảy xiết. Gió. Gió khá mạnh. Thành thử thị trấn lòng chảo, ấm, nhưng không khó chịu. Con sông lớn cũng là nguồn nước dồi dào cho nhà nông thành lập nhiều vườn trái cây orchards bạt ngàn sơn cước. Trái lê núi pear, trái cherry đỏ tím vàng, và quả táo Red Apple trứ danh. Thường, cây ăn trái cũng là cây ra hoa. Cả 3 loại cherry, apple và pear đều trổ hoa trắng vào ngày mùa xuân tháng Ba tháng Tư rất đẹp. Tôi chưa đến đây vào dịp này nhưng ai ai cũng khen nức nở mùa lễ hội Bạch Đào Hoa Sơn Trang như Tiên Giới. Tưởng tượng thôi đã thấy miền sơn trang diễm tuyệt.

Ngày thứ 2 ở Wenatchee, chúng tôi đi Leavenworth cách đó 22 miles về hướng Tây. Phố nhỏ xinh dựa núi kiến thiết sao y một ngôi làng người Nam Đức - Bavarian Village. Mùa Hạ, phố nhà gỗ treo đầy giỏ các loài hoa đương mùa. Đẹp rực rỡ sắc màu. cafe, soups, German burgers đầu bếp thứ thiệt. Giá tiền cũng hời thôi chứ không có cái dzụ dziệc thách, chém, du khách tứ xứ hâm mộ á khẩu. Ai thích tranh vẽ hay nghe nhạc Đức thì có cái park trồng cây liễu rũ cỏ xanh trưng bày hoạ phẩm cũng như live music phục vụ công chúng ngay tại con đường phố chính. Tay nào thuộc tửu hội chịu khó chi ra từ 5-8 đô vào quán rượu vang uống bi nhiêu loại vang hảo hạng cứ việc thử. Nói chung Leavenworth có cái dáng xinh đẹp của văn hoá và nhà ở bằng gỗ trang trí kiểu Đức. Ngày huy hoàng nhất trong năm ở đây là ngày Lễ Christmas. Người ta treo đèn kết hoa từ đầu ngõ đến cuối phố, dưới chân núi đêm Giáng Sinh của người Đức trên đất Mỹ ánh chói tầng Trời.

Tôi đến vùng này vào mùa Hạ thật ra là nhắm đến Lake Chelan. Nằm cách Wenatchee hướng Bắc 55 miles. Không biết sao tôi lại mê khí hậu mùa ấm ở vùng sông hồ. Trên nắng dưới mênh mông nước. Nó có cái gì thu hút quyến rủ kỳ lạ. Lake Chelan đẹp như tranh. Nó gợi nhớ tới Biển Hồ Pleiku của Việt Nam. Đến Lake Chelan mùa Hạ thì phải chơi các môn water sports mới hào hứng. Những môn như bơi thuyền kayaking, lái jet skiing, hay chống thuyền độc bản SUP. Tụi Mỹ chơi mạnh dạn hơn người Á, họ thích bay lượn với các loại dù hay diều kéo ván kitesurfing. Thuyền bơi kayaking cho mướn rất rẽ, 1 giờ 10 đô. Bọn tôi bơi thuyền ra giữa hồ bềnh bồng gần 2 tiếng, trở về cũng tính tiền 1 giờ thôi. Nước hồ Chelan ngọt, mát và rất sạch. Nó mát chứ không lạnh như như các hồ thông với biển. Ở giữa hồ, thả lỏng, nằm ngửa nhìn trời, 2 chân bỏ xuống nước, cảm giác mát dịu giữa trưa Hè nắng quái. Bất giác tôi nhớ câu chuyện truyền kỳ của người Da Đỏ rằng hồ nước rất sâu có con thuỷ quái. Rùng mình. Thì ra, núi có Tiên thì linh, sông có Rồng thì thiêng như người xưa từng nói thế.