Mar 3, 2016

văn hoá quy ra ... thóc

Hoạt động văn hoá cũng nằm trong tay VC. Đúng ra là nằm trong tay cán bộ VC. Đó là chủ trương nhất quán của chế độ độc tài toàn trị. Cán bộ VC thì "xuyên suốt" từ Nam chí Bắc và nó đã "tồn tại" trên 3 thế hệ con người. Và đó chính là vấn đề.

Đặc điểm của cán bộ chính trị nói chung là giáo điều, tuân phục, tròn đìu, và giới hạn kiến thức. Hệ quả đương nhiên kéo theo là cồng kềnh, lạc hậu và ngốc nghếch. Riêng cán bộ VC còn thêm đặc tính rất duy vật và vô thần. Atheistic Materialism duy vật vô thần thật ra về phương diện học thuật nó cũng cần để tham khảo, thế thôi. Nhưng một khi nó đã lên ngôi có quyền sinh sát toàn xã hội thì lại là chuyện khác. Đó là hậu quả của những hiện tượng bát nháo, thô tục trong các lễ hội truyền thống vốn dĩ là chiều kích tâm linh của mỗi dân tộc. Cái bánh chưng xanh xinh xắn trong truyện cổ tích VN mang ý nghĩa vừa nuôi dưỡng vừa hàm ân trời đất và người, thì "lễ hội" bánh chưng 100 ký lại hoàn toàn rất kinh tế và phồn ... thực !

Ở trong nước hiện nay đang tranh cãi nhau (như mỗ bò) về chiếc ấn gỗ thời nhà Trần. Mà không phải là chuyện tầm thường. Có cả hội nghị "khoa học" treo cờ đỏ búa liềm chứng giám. Vẫn không kết luận được gì cả. Mà toàn là các nhà "khoa học" học hàm chức danh "nhà nươc'' (VC thứ thiệt) cả đấy chứ. Vì sao ? Vì ngay chuyện "cơ bản" nhất là cái ấn gỗ đó đã không thể biết (và VC cũng không muốn biết) là giả hay thật !

Theo tôi không phải là văn hoá VN xuống cấp - downgrade. Văn hoá VN chỉ đi theo hướng Vô thần duy vật - Atheistic materialism, như VC chủ trương. Người VTDV họ nhìn sự vật và sự việc theo "tư duy" cứu cánh của họ. Dĩ nhiên, văn hoá của VN mà đi theo hướng 1 chiều "trơ trấc" như vậy thì từ chết tới chết còn hơn cả xuống cấp . Vì xuống cấp - downgrade thì anh có thể tăng cấp lại - upgrade dễ dàng khi anh muốn. Như cái nhà ở 10 năm, mái cũ, anh có tiền thì tự dưng mướn thợ lại thay mái nhà mới rất dễ . Còn nếu như anh chủ trương biến cái nhà thành cái chuồng ... heo để quy ra ... thóc thì lại là chuyện khác. Hà hà chủ trương mà !