Nov 17, 2015

giới ăn sương trong văn học
Tôi không rõ có bao nhiêu tác giả và tác phẩm về cuộc đời của những cô gái bán thân nuôi miệng trong văn học thế giới. Tôi có đọc được 2 truyện ngắn về loại này. 2 truyện ngắn hay xuất sắc xét trên phương diện văn học. Một của Guy de Maupassant, được viết vào năm 1879, truyện Boule de Suif – bản dịch thuật cũng rất hay của Nguyễn Hiến Lê “Thùng Nước Lèo”. Truyện này nổi danh trong văn chương của Pháp, giới đọc sách người VN nhiều người biết.

Truyện thứ hai, của Thanh Tâm Tuyền, truyện “Tư”. Võ Phiến có chọn giới thiệu trong bộ VHMN của ông, phần truyện. Qua truyện này, VP cho rằng TTT viết văn đầy nam tính và rắn rõi. Truyện tâm lý nhân vật và xã hội quá hay.

Khác với Guy de Maupassant viết về cô gái điếm và những tình huống trớ trêu bên cạnh giới trưởng giả và đạo đức nước Pháp thời đó. TTT viết trong bối cảnh miền Nam VNCH trước 75. Chủ đề hay nhất trong truyện là niềm hy vọng của con người. Gái bán dâm cũng là con người. Hơn ai hết, ở nơi tận cùng của xã hội, họ vẫn nuôi những ước mộng nhỏ nhưng thật cảm động.

Trong truyện, người đàn ông rắn rõi, cương nghị, phong trần. Hắn ta tìm đến Tư như người em gái của hắn. Suốt đêm hắn nằm im lặng với Tư. Tư bị cơn ho khúc khắc, sốt hâm hấp. Tờ mờ sáng, hắn ra đi, chỉ để lại cho Tư tấm vé số là tài sản duy nhất mà hắn có, với lời nhắn nhủ cùng Tư: nuôi hy vọng trong cuộc đời. Hắn ra đi biệt tích, nhưng Tư từ nay đời sống đã còn có một niềm tin trong mong chờ .