Oct 16, 2015

tranh vẽ thiếu phụ Hoạ Sĩ Trương Thị Thịnh
Giáo sư, Trường Cao đẳng Mỹ thuật Sài Gòn - trước 1975

Nữ họa sĩ đầu tiên trường Cao đẳng Mỹ thuật: 1954 - 1957 Khóa I.  Bà vẽ theo trường phái Ấn Tượng - Impressionịsm.  Bà hiện đang sống tại San Jose California, USA.  

Hoạ sĩ  Ấn Tượng theo bố cục và hình ảnh thật.  Nhưng họ nhấn mạnh vào cảm xúc bên trong, khác với phái Biểu Tượng - Expressionism trình bày nét biểu lộ ra ngoài nhiều hơn. Tuy nhiên, nữ hoạ sĩ Trương Thị Thịnh đặc biệt lại vẽ với màu và nét mạnh - bold. Thiếu phụ trong tranh của Trương Thị Thịnh ít khi bắt gặp người phụ nữ thướt tha. Nét mạnh dạn khá rõ.  Con mắt sắc, áo dài không mờ mờ nhân ảnh như thường thấy  nơi tranh các hoạ sĩ đàn ông vẽ thiếu nữ. Điểm này rất thú vị.

Thử đọc một đoạn tuỳ bút về áo dài của Võ Phiến mà nhiều người cho là hay nhất: "Nhìn vào một người nữ mặc áo dài, sau khi bị khích động vì cái phần trên, mắt lần dò nhìn xuống, thì ở phần dưới lại chỉ thấy… gió! Vâng! ở đây chỉ thấy có gió (như người nhiếp ảnh gia tinh mắt đã thấy), có cái thướt tha, cái bay bướm mà thôi." Tranh vẽ thiếu phụ mặc áo dài của Trương Thị Thịnh phần dưới không thấy ... gió. 

Thử xem bức tranh thiếu phụ mặc áo cánh nằm cạnh hoa sen. Cũng vậy, hoa sen nụ trắng lá vàng. Thật lạ.  Gần như tất cả tranh hoa sen khác cánh sen bao giờ cũng hồng, muốt như lụa, lá sen xanh mướt như màu ngọc. Ở đây cành sen ngay thẳng mộc mạc, lá sen  lại vàng, hoa màu trắng bạch liên. Nhưng sen lại đẹp một cách tự nhiên không thắc mắc. Và thiếu phụ đẹp thu hồn người qua ánh nhìn sắc.