Aug 24, 2015

thế kẹt trong nghề cá vn

Người Việt hiện nay lâm vào thế kẹt trong sinh phương lập nghiệp nghề cá

nm61dnOm.jpg
Thời VNCH, dân số khoảng hơn 14 triệu, người Việt lúc ấy thích ăn cá, và cá, khô, mắm  bán buôn ngoài chợ thật nhiều. Theo tôi biết, có 2 nguồn lợi ngư nghiệp chính: 1 thuộc hệ thống sông rạch miền Tây cá tôm vô số, chưa kể những nhà bè dưới sông Tiền Giang Hậu Giang do tư nhân nuôi cũng nhiều. 1 thuộc ngư trường dọc dài theo biển từ Phú Khánh Ninh  ra Nam Ngãi Định cho đên Quảng Trị. Người miền Trung có nguồn cá biển dồi dào như cá nục, cá sòng, cá ngừ, cá đối. Trong Nam thì những loại cá sông như cá lóc cá trê cá lăn cá rô lươn ếch, quá nhiều. Có lẽ  nhờ môi trường thiên nhiên còn trong lành và tự nhiên nên tôm cá sinh sôi nảy nở rất nhanh.

Image result for tau la dam chim ngu dan viet namHiện nay, sau 40 năm thống nhất Nam Bắc, sự thể đã hoàn toàn đổi khác. Người VN đông hơn gấp 3 lần. Đất đai sông biển có khuynh hương thu hẹp lại. Sông Tiền Sông Hậu bị chận đầu nguồn. Đất và nước sông nhiễm mặn trầm trọng. Biển Đông Hải của VN từ Thanh Nghệ Tĩnh, Bình Trị Thiên, Nam Ngãi Định, Phú Khánh Ninh bị TQ lấn chiếm và khống chế dưới áp lực nặng nề. Hệ quả đương nhiên là ngư trường Nam Bắc của VN bị thiệt hại lớn.

Tóm lại, nguồn ngư sản của VN đang bị nghèo nàn thoái hoá trong khi con người thì lại sinh sôi nảy nở thêm. Người VN như vùng đồng bằng miền Tây đang có khuynh hướng bỏ chạy khỏi vùng sông nước lâu đời đến thành phố để kiếm sống. Cái ăn sự  dinh dưỡng cần thiết cho người VN thôi đã kẹt, nói chi đến phát triển thành phú cường!