Aug 16, 2015

statue, memorial, tượng và đài tưởng niệm

      Vietnam Veterans Memorial
  Statue of George Washington        


Statue, memorial, tượng và đài tưởng niệm
Kiến trúc sư đồng thời cũng là nhà nghệ sĩ

Ở mỗi góc phố, con đường, công viên, toà nhà, vùng quê ... ở Mỹ thấp thoáng đều có những bức tượng hoặc đài tưởng niệm. Không nói đến khía cạnh lịch sử, hay văn hoá giáo dục, thường thường những công trình này nhỏ, vừa. Tôi thật ngạc nhiên và hay dừng chân lại những tượng như vậy, để nhìn, đọc xem để biết tượng có ý nghĩa gì. Những tượng như vậy đủ mọi đề tài, con người, nhân vật công chúng, chó, mèo, chim, nhân viên cứu hoả, cảnh sát, quân đội, các nghệ sĩ, nhà giáo dục, nhà hoạt dộng xã hội, đài tưởng niệm ghi lại văn bản sự kiện nào đó thuộc về địa phương đó v.v... 
Image result for statue around us

Điều hấp dẫn lôi cuốn tôi là nét đẹp, có hồn, và nhất là sự hoà hợp với thiên nhiên, môi trường tại chổ. Không bao giờ hình tượng ở Mỹ nơi công cộng chống lại quang cảnh môi trường xung quanh cả. Lúc nào cũng phải hài hoà. Bởi vì, một hình tượng từ khi phôi thai bản vẽ cho tới khi hoàn thành và đưọc khánh thành, nó được thông báo lưu ý của chính dân chúng. Nếu 1 bức tượng bị xem là phản nhân văn, phản thẩm mỹ, chống môi trường thì tượng đó sẽ gặp sự phản đối của dân chúng ngay. Nếu sự phản đối mạnh, tượng có thể bị huỷ bỏ. Thỉnh thoảng tôi có xem trên TV địa phương về chuyện như thế.

Tượng và Đài Tưởng Niệm càng lớn thì sự an trí cho phù hợp môi trường càng lớn. Và càng khó. Tượng Nữ Thần Tự Do khổng lồ được đặt trên hòn đảo nhỏ, xung quanh là mặt nước lung linh. Đài Tưởng Niệm Cựu Chiến Binh Chiến Tranh VN bằng đá đen là một tác phẩm nghệ thuật từ kiểu vẽ trong một cuộc thi sáng tác toàn quốc ở Mỹ. Nói chung, tượng phải có nét văn hoá, đẹp, có hồn có ý nghĩa giáo dục. và rất quan trọng: phải hoà hợp với thiên nhiên môi rường chung quanh. Tượng, Đài mà chống lại quang cảnh, bầu trời, thì đó là một đống gạch đá không hơn không kém.