Mar 25, 2015

lý quang diệu và singapore


                                         

Lý Quang Diệu  là một chính trị gia giỏi. Nhưng dù sao, ông ta cũng chỉ là một người giỏi thôi. Còn nhiều yếu tố khác khiến Sigapore phát triển. Đặc biệt là thứ kinh tế tài chánh và dịch vụ. Yếu tố thứ nhất là người Hoa, chiếm 50% dân số, rất giỏi buôn bán và sẵn mang văn hoá Nho Giáo và Kinh Dịch vốn chủ trương kỷ cương thích nghi và quyền biến . Yếu tố thứ nhì là vị trí trung tâm các nền kinh tế châu Á . Yếu tố thứ ba là địa lý thời tiết khí hậu rất thuận lời và điều hoà. Và yếu tối thứ tư là nước nhỏ tương đối dễ điều hành. Cái hay của LQD là ông ta tổng hợp được mọi yếu tố nầy và làm cho nó phát triển.

Có người nói Nhật Bản trở thành cường quốc chính là nhờ óc phát minh kỷ thuật và kinh tế. Chứ địa lý nước Nhật vô cùng khắc nghiệt. Người Nam Hàn cũng vậy, óc sáng kiến kỷ thuật của họ rất đáng khâm phục. Người Ấn Độ vô cùng thông minh trong lĩnh vực điện toán, nhưng óc phát minh món đồ thì họ không bằng người Nhật . Các xứ Bắc Âu tuy không phải là cường quốc nhưng họ là đại biểu của yên bình, văn minh v.v...

Nói tóm lại, mỗi nước hình như đã mang sẵn yếu tố tiền định về địa lý và văn hoá. Theo tôi, người lãnh đạo giỏi là người biết "cốt tính" của dân tộc mình nên đi theo chiều hướng nào nhất. Bản tính anh chuộng sự an nhàn, thích hưởng thụ thì làm sao tranh đua thương trường bằng người khác ? Đảo Bali, Đảo Hawaii vẫn là các đảo thần tiên không cần phải phát triển gì khác ngoài du lịch và bảo vệ môi trường tiên giới.

Thế còn VN ? Người Việt giỏi buôn bán hay người Việt giỏi phát minh ? Nước Việt có thể là thiên đường du lịch của hạ giới được không ? Đó là những vấn đề cần trả lời. Những vấn đề cũng không phải là khó khăn để nhận ra.