Jan 6, 2015

văn học đô thị vc
農村包圍城市, (毛泽东等中国共产党人创立的革命道路)
Nông Thôn bao vi thành thị (Đường lối cách mạng do Mao Trạch Đông đảng CS TQ sáng lập)

Ngộ thay, cái lụm cụm từ "văn học đô thị" mà VC hay dùng để chỉ văn học VNCH (1954-1975) lại rất đúng trong trường hợp văn học VC hiện nay. Tại sao?

- VN dân ngày càng đông, túa về thành phố, và lãnh thổ thì bị thu hẹp lại
- Người nước ngoài , nhất là TQ, ngụ cư thành phố quá nhiều

Một trong các yếu tố chính trong tác phẩm văn chương là yếu tố thiên nhiên. Hầu hết danh tác văn chương của nhân loại đều có thể xem là một bức tranh kỳ vĩ về đất trời. Leo Tolstoy, Hemingway, Alice Munro, Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương ... còn lại gì nếu bỏ đi phần tả cảnh ?

Tôi có nhận xét là sáng tác văn học và nghệ thuật hiện nay trong nước thiếu, vắng một "căn cước" quê hương VN trầm trọng. Rất khó, gần như không có một tác phẩm văn nghệ, thi ca, âm nhạc, hội hoạ nào ghi lại một câu chuyện, một hình ảnh VN rõ ràng . Thì giàu đẹp, thân thương, nghĩa tình .... chung chung vậy thôi chứ cảnh sắc con người Đà Lạt, Sài Gòn, Đà Giang, Hồng Hà, Hà Tiên, Huế ... không thấy.

Quý vị sẽ dễ dàng đọc được một truyện ngắn, một bài thơ, một ca khúc VN hiện tại đầy nhóc trăn trở, bức xúc, ái ân, tù túng giữa 4 bức vách hơn là một con người có bản sắc có khuôn diện, một quê hương có căn cước.

Của đáng tội, một ngày nắng đẹp trên bãi biển Đà Nẵng chẳng hạn sẽ rất khó cho người nghệ sĩ sáng tác nghệ thuật minh định quê hương của mình, vì bởi cái bóng giàn khoan HD 981 vẫn còn thấp thoáng xa xa.