Jan 11, 2015

ngày mùa xuân hội hoa


Đường Vào Động Từ Thức

Từ Thức Lấy Vợ Tiên

@. "Từ Thức Tiên Hôn Lục", trích từ tập "Truyền Kỳ Mạn Lục" nguyên bản chữ Hán do Nguyễn Dữ ở thế kỷ XVI sáng tác dựa vào truyền kỳ trong dân gian về nhân vật Từ Thức làm quan tri huyện Tiên Du Bắc Ninh thời nhà Trần VN. Truyện tích dân gian nhấn mạnh ở điểm lấy vợ Tiên. Nguyễn Dữ sáng tác cũng vậy. Đoạn tả cảnh vợ chồng ở Tiên là hay nhất.

Rồi nhân lúc nhàn rỗi, chàng nói với nàng rằng:
- Tôi bước khách bơ vơ, lòng quê bịn rịn, lệ hoa thánh thót, lòng cỏ héo hon, dám xin thể tình mà cho được tạm về, chẳng hay ý nàng nghĩ thế nào?
Giáng Hương bùi ngùi không nỡ dứt. Từ lang nói:
- Tôi xin hẹn trong một thời kỳ bao nhiêu lâu, để về cho bạn bè gặp mặt và thu xếp việc nhà cho yên, sẽ lại đến đây để với nàng cùng già ở chốn làng mây bến nước.
Giáng Hương khóc mà nói:
- Thiếp chẳng dám vì tình phu phụ mà ngăn cản mối lòng quê hương của chàng. Song cõi trần nhỏ hẹp, kiếp trần ngắn ngủi, dù nay chàng về nhưng chỉ e liễu sân hoa vườn, không còn đâu cảnh tượng như ngày trước nữa.

@. Truyện vừa “Khi Từ Thức Về Trần” của  nhà văn Bình Nguyên Lộc thì xoay quanh tâm trạng đổi thay dị kỳ. Đoạn sau của Từ Thức.

Tôi đọc TKML, truyện Từ Thức Lấy Vợ Tiên, của Nguyễn Dữ và bị lôi cuốn ngay tại phần mở đầu. Cái hình ảnh anh chàng quan huyện đi chơi ngày mùa xuân hội hoa, rồi cởi chiếc áo khoác quý để chuộc lỗi cho nàng con gái bị người nhà chùa giữ lại vì làm gẫy cành hoa, hình ảnh và câu chuyện quá đẹp.

Người dong ngựa trắng nhuốm giang hà
KTTVT coverVào hội hoa ai nỡ buộc hoa
Trao tấm áo chuộc nhành hương giáng
Nhìn hương bay khuất núi mù sa

Bấm tay còn mấy độ lá vàng
Mà đem hình tướng nhốt mang mang
Này mộng ảo trả về mộng ảo
Khăn gói lên, treo ấn từ quan
(Phạm Thiên Thư)

Source:
Từ Thức Lấy Vợ Tiên - TKML
Ngày Xưa Từ Thức – Phạm Thiên Thư
damau.org