Sep 2, 2014

sáng tác để đời


Vũ Thành và Lê Văn Khoa

Trong lĩnh vực âm nhạc hàn lâm của VNCH trước 75, có các nhạc sĩ như Vũ Thành và Lê Văn Khoa. Đó là những nhạc sĩ hòa âm cho dàn nhạc đại hòa tấu (symphony). Nếu chỉ có vậy thì người đời  xem họ như những giáo sư dạy nhạc là cùng.  Thế nhưng, họ còn  được biết đến trong dân gian như những nghệ sĩ tài hoa trong âm nhạc. Cái tài hoa đó thể hiện ngay trong những nốt nhạc mà họ viết hòa âm.

Nhạc sĩ Vũ Thành, Tây từ đầu đến chân. Nhưng "Giấc mơ hồi Hương", "Nhặt cánh sao rơi" lại rất Việt tính trong giai điệu melody và cả lời ca lyrics. Nhạc sĩ Lê Văn Khoa thì trứ danh về những sáng tác cho dương cầm và violin thấm đẫm thi ca lục bát.

Nhạc sĩ Lê  Văn Khoa là người miền Nam rặt. Gốc Cần Thơ. Nhưng lạ lung thay, ông viết khá nhiều concerto cho những giai điệu xứ bắc như Xe Chỉ Luồn Kim, Cây Trúc Xinh, Lý cây Đa ... Thường thì nghệ sĩ miền Nam thiện hảo trong làn điệu Phương Nam Lý Tình Tang  Lý Ầu... Ơ. Miền Trung sở trường Hò Huế Hò Quảng. Miền Bắc ưu điểm Hát Chèo Quan Họ. Khó thấy ông miền Bắc miền Trung nào làm nỗi một tấu khúc Vọng Cổ Phưong Nam. Đằng nầy, ông người Nam làm nhạc hàn lâm Cây Trúc Xinh. Mà làm rất hay. Chỉ có những tâm hồn nghệ sĩ VN họ mới đứng trên mọi quan điểm vùng miền và thấy ra cái hồn của âm nhạc VN.

Họ là những nhạc trưởng điều khiển symphony, nhưng đồng thời cũng là những nghệ sĩ sáng tác. Sáng tác để đời. Còn đi xa hơn, lưu lại tiếng tăm trong làng âm nhạc  hòa tấu của thế giới.

Lý Ngựa Ô Cây Trúc Xinh