Mar 14, 2014

crimea, tatars, thát đát


                                                 


Một lãnh tụ Tatar tại Crimea nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng việc Crimea tách khỏi Ukraina đẩ sát nhập vào Nga là vi phạm một hiệp ước quốc tế mà Nga, Anh và Mỹ tuyên bố sẽ giữ nguyên vẹn Ukraina.
Một trong những đại diện cao cấp nhất của sắc dân thiểu số Hồi Giáo Tatar, ông Mustafa Dzhemilev nói với ban Azerbaijan của Đài VOA sau một cuộc điện đàm với Tổng thống Putin.
Ông Dzhemilev cho biết ông nói với nhà lãnh đạo Nga là người Tatar tuyệt đối chống lại việc một nước khác sát nhập lãnh thổ của Ukraina. Ông Mustafa Dzhemilev cho biết ông đã nói với Tổng thống Vladimir Putin rằng con đường tốt nhất để tránh đối đầu là rút binh sĩ Nga ra khỏi Crimea. (VOA News)
...................

Bộ tộc Tatars có 12% dân số tại Crimea, khoảng 200 ngàn người. Ngoài ra, còn có nước Cộng Hòa Tatarstan nằm trong nội địa nước Nga, với dân số gần 4 triệu. Người Tatars rất dũng mãnh, họ theo văn minh Hồi Giáo.

Có nhà sử học cho biết Tatarstan chính là Rợ "Thát Đát" làm mưa làm gió khắp Âu Á thế kỷ 13, và từng đánh nước VN vào thời nhà Trần. Thời ấy, người Đại Việt chiến thắng Rợ Mông Thát nhờ vào kế sách và tài thao lược của Đức Trần Hưng Đạo, bên cạnh lòng dân VN muôn người như một thề chống ngoại xâm. Nghĩa binh VN thời đó tự nguyện khắc xâm 2 chữ "Sát Thát" vào cánh tay chiến đấu.

Nếu quân Nga xâm chiếm Crimea, điều chắc chắn là họ phải chịu sự kháng cự du kích và cảm tử khủng bố của người Tatars. Một điều mà người Nga rất sợ. Bài học tại Afganistan, LX bị đại bại bởi nghĩa binh Mujahideen còn đó. Và chắc chắn, Hoa Kỳ + Liên Âu sẽ tiếp viện cho Crimea với Tatarstan.