Oct 3, 2013

sứ giả của thi ca


clip_image002

... in poetry, the words are the story

Tôi tin rằng thơ, khi so sánh với một hình thức khác như văn xuôi, có vị trí đặc biệt qua cách chúng ta đánh giá ngôn từ. Trong văn xuôi – và điều này chỉ là cách nói chung – chúng ta thấy ngôn từ làm nhiệm vụ trang trí câu chuyện, một phương tiện đúc kết cốt truyện hoặc tạo dựng các nhân vật. Nhưng trong thơ, ngôn từ là câu chuyện. Mỗi âm tiết rất quý giá vì nó thể hiện giá trị cho cả một tác phẩm 

I believe that poetry, when compared to another form like prose, is unique because of how we view the value of words. In prose – and this is just a generalization – we see words as a furnishing to the story, a means to an end for the plot or the characters. But in poetry, the words are the story. Every syllable is so precious because it lends something to the work  (Aline Dolinh)


*A Kite for All Seasons 

It glides on hot days,
In Fall it sways with the leaves,
But always a kite.

tạm dịch:


Một con diều cho mọi mùa


Nó lượn trong ngày nóng

Nó đong đưa với lá Thu
Nhưng vẫn là con diều

*

Bài thơ Haiku của bé Aline có nét đẹp rất Đông Phương. Thảo nào.
Nét đẹp giống như người VN chơi đèn Kéo Quân. Người Nhật chơi Bonsai. Phảng phất truyện “Đạo Sĩ” của Bồ Tùng Linh. Đạo sĩ trong núi lấy miếng giấy bạc cắt hình tròn trái cam, dán vào vách đá làm vầng trăng tỏa sáng, có cả Thường Nga từ trong trăng bước ra ca múa giúp vui. Thoắt một cái, lại đâu vào đấy. Trăng là miếng giấy, nàng Thường Nga xinh đẹp chỉ là chiếc đũa, đàn trống chẳng qua là ly chén trên bàn.

Thi Bá và Thi Sứ* là một nét dễ thương của người Mỹ. Nghĩ mà xem, những ông bà chính trị gia lãnh đạo của một nước hùng cường, lại chăm lo việc phát triển Thơ cho quốc gia dân tộc họ. Ngộ thật. Xin chúc mừng bé Aline Dolinh và xin được chia vui cùng gia đình nhà báo Đinh Từ Thức.

........................................
*Thi Bá (Poet Laureate) thi sĩ thành danh, toàn quốc chỉ có một người, do Thư Viện Quốc Hội bầu chọn hàng năm
*Thi Sứ Quốc gia (National Poetry Ambassador), với nhiệm kỳ một năm. Các Thi Sứ trẻ chia nhau mỗi người một vùng hoạt động. Vùng của Aline bao gồm các tiểu bang Đông Nam Hoa kỳ.

Source: damau.org