Oct 2, 2013

safe society, an toàn xã hội

Có 2 loại XHDS tại VN?

Một anh nhà văn "chính thống" của VN có trang blog cá nhân. Anh ta sẽ có bạn bè văn hữu cùng nghề nghiệp và hoàn cảnh. Họ cũng có thể gọi là hình thành một XHDS. Cái XHDS này an toàn, được bảo vệ. Và nó thật. Thật, vì anh nhà văn có thể bước ra khỏi blog và xuống phố uống cà phê với những blog "chính thống" khác tại hội nhà văn. Họ sẽ bàn bạc mọi chuyện với nhau rất thoải mái ồn ào tự nhiên chả có gì phiền phức cả.

Một "thiếu gia" con cháu cán bộ nhà "siu" giàu. Anh ta có blog cá nhân nói về "siu" xe. Và anh ta có nhiều bè bạn như vậy trên blog. Họ cũng là XHDS đấy chứ. Rồi một ngày, họ hẹn nhau tổ chức màn trình diễn xe với biểu ngữ "hoành tráng" VN quê hương giàu đẹp kinh tế phát triển chẳng hạn, họ được đàng hoàng "dĩu" hành và ca hát tưng bừng.

Trái lại, những người "lề trái" thì hoàn toàn khác. Họ cũng có Fb và blog. Họ cũng có bạn bè. Đa số là trẻ. Tuổi 40s trở lại. Họ hình thành XHDS trên mạng ảo. Họ có nhiệt tâm, có kiến thức. Chỉ có cái là họ không thể đem những kiến thức và tình cảm nồng nàn đó vào xã hội được. Chưa kể, ngay cái XHDS ảo đó không chừng đang bị công an canh phòng cẩn mật hàng ngày. Nếu cần, chủ của trang mạng có thể bị lục xét tịch thu máy móc và bị bắt bất cứ lúc nào.

Đứng trước biển cả trùng dương hay núi non hùng vĩ, con người cảm thấy choáng ngợp trước bao la. Đó là lẽ tự nhiên. Nhưng choáng ngợp chứ không tự ti sợ sệt. Đây mới là kết quả của một xã hội nuôi dưỡng và bảo vệ con người cũng như môi trường thiên nhiên của đất nước mình.
Đứng trước cơ ngơi đồ sộ giàu sang, con người cảm thấy thán phục. Đó là lẽ thường . Nhưng thán phục chứ không cảm thấy nhỏ nhoi tầm thường tự ti. Cái khốn nạn của người dân VN là cảm giác sợ hãi, tự ti, bé nhỏ khi đối diện với xã hội và thiên nhiên. (Long BR)

.............
XHDS = Xã hội dân sự