Oct 18, 2013

nuôi vc, thiện nông ác sâu!


[Lãnh tụ đối lập Campuchia Sam Rainsy nói nước ông đang trong tình trạng bế tắc chính trị và kêu gọi quốc tế ngưng viện trợ cho chính phủ Phnom Penh.
Trong cuộc phỏng vấn tại Washington hôm thứ năm dành cho đài VOA, ông Sam Rainsy cho biết ông đang cố gắng thuyết phục các giới chức Hoa Kỳ và những người khác gây thêm sức ép lên Thủ tướng Hun Sen để ông này cho phép tiến hành một cuộc điều tra độc lập về cuộc bầu cử có tranh chấp hồi tháng 7.

Tuy kết quả chính thức cho thấy Đảng Cứu quốc của ông Rainsy giành được thắng lợi đáng kể trong cuộc bầu cử, các nhà lập pháp đối lập đã không chịu nhậm chức vì họ cho rằng Đảng Nhân dân Campuchia đương quyền gian lận bầu cử.
Sau cuộc hội kiến với Phó Bộ trưởng Ngoại giao William Burns của Mỹ, ông Rainsy nói với Đài VOA là nhiều người tại Washington đồng tình với lập trường của ông.
Ông Rainsy cũng gặp các giới chức Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế. Tuy nhiên ông không cho biết ông có thành công hay không trong việc thuyết phục các giới chức đó thay đổi thái độ đối với chính phủ Campuchia, là chính phủ phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ quốc tế.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Jen Psaki đầu tuần này cho biết là những cuộc gặp gỡ giữa ông Rainsy và các giới chức Hoa Kỳ “không có nghĩa là có sự ủng hộ.” Bà cho rằng Hoa Kỳ ủng hộ một “tiến trình dân chủ và cởi mở” tại Campuchia, chứ không ủng hộ cho một đảng duy nhất.
Mặc dù vậy, bà Psaki cũng nhắc lại lời kêu gọi của Hoa Kỳ về một cuộc duyệt xét lại “có thể tin cây được và minh bạch” đối với tiến trình bầu cử.
“Các giới chức tại Hoa Kỳ mà tôi được gặp hiểu biết rất nhiều về tình hình Campuchia. Họ hiểu là cuộc bầu cử gần đây có nhiều vấn đề và kết quả do nhà cầm quyền công bố còn nhiều tranh cãi.”]
(VOA Vietnamese)

 Một lời kêu gọi thế giới gây áp lực và ngưng viện trợ cho Cambodia của đảng Cứu Quốc Cambodia có thể là một "chuyện lạ" cho hầu hết các "nhà dân chủ" VN. Trong cũng như ngoài nước. Tôi không hiểu tại sao? Tại sao lại sợ việc cô lập một tên độc tài với lòng tham vô tận? Cambodia và VNCS còn giống nhau ở điểm: bị TQ khống chế và Hán Hóa !

Người Miến Điện, người Cambodia xem ra họ có tầm nhìn chiến lược, thực tiễn và đúng đắn hơn các nhà dân chủ của VN nhiều. Tranh đấu mà không dám hy sinh cho chính tiện ích vụn vặt hằng ngày thì làm sao mà địch lại CS? Cái lý luận rằng phải giúp đở xây dựng kinh tế đất nước như VC, thì dân sẽ có điều kiện "tiếp cận", tự do dân chủ ắt tái lập... là thứ lý luận thoạt  nghe có vẻ  từ thiện. Nhưng họ quên một điều : thiện nông mà ác sâu !