Oct 27, 2013

huyền nga tinhBlack Swan
USA Movie 2010
Directed by Darren Aronofsky
Starring : Natalie Portman,Vincent Cassel,
Mila Kunis, Barbara Hershey,Winona Ryder
Won 1 Oscar of Best Atress for Natalie Portman

BLACK SWAN follows the story of Nina (Portman), a ballerina in a New York City ballet company whose life, like all those in her profession, is completely consumed with dance. She lives with her retired ballerina mother Erica (Barbara Hershey) who zealously supports her daughter’s professional ambition. When artistic director Thomas Leroy (Vincent Cassel) decides to replace prima ballerina Beth MacIntyre (Winona Ryder) for the opening Bproduction of their new season, Swan Lake, Nina is his first choice. But Nina has competition: a new dancer, Lily (Kunis), who impresses Leroy as well. Swan Lake requires a dancer who can play both the White Swan with innocence and grace, and the Black Swan, who represents guile and sensuality. Nina fits the White Swan role perfectly but Lily is the personification of the Black Swan. As the two young dancers expand their rivalry into a twisted friendship, Nina begins to get more in touch with her dark side with a recklessness that threatens to destroy her. (Foxsearchlight)


Trong vở Đại Nhạc Vũ Kịch Swan Lake Hồ Thiên Nga, vai chính bắt buộc phải diễn xuất cả hai vai White Swan Bạch Nga Thần và Black Swan Huyền Nga Tinh. Nhưng New York City ballet company khó tìm ra được một dancer toàn hảo như vậy. Nina thì đẹp như thiên thần, tài múa không một tì vết, chỉ có điều là quá lạnh băng và cứng nhắc. Lily múa không hơn Nina nhưng đầy đam mê và tự nhiên thả lỏng dục vọng, tính cách của Black Swan cần có.

Thomas,tay giám đốc ballet hí viện có vẻ nghiêng về Huyền Nga Tinh hơn. Gã là một thiên tài trong ngành vũ ballet. Chủ trương của gã là toàn hảo. Toàn hảo chỉ có khi nào người múa hoàn toàn thả lỏng không kềm thúc. Vũ công phải diễn tả nổi đam mê của dục vọng bởi chính kinh nghiệm sống của đương sự. Không thể là Huyền Nga nhục cảm nếu vũ công vẫn còn là một trinh nữ. Không.

Trắc trở thay, Nina đệ nhất vũ công của đại hí viện New York lại là một cô gái được bà mẹ uốn nắn dạy dỗ khá nghiêm cẩn. Nina đi vào giấc ngủ mổi đêm với bản nhạc lên giây thiều từ một món đồ chơi trẻ con có tượng thiên thần nhỏ quay vòng. Nina không rượu, không hút thuốc, không hộp đêm và sex buông thả. Và Nina thích là như vậy. Và nàng cũng không phải là thứ con gái mềm nhũn lòng. Nina quyết thể hiện sự toàn bích trong cả hai tính cách trái ngược của con người, qua vai múa.

Những đụng chạm do đó sẽ xảy ra trong cuộc sống. Xoay quanh tâm tưởng tình thơ chen lẫn với dục vọng. Những đụng chạm và cạm bẩy một đôi lần đã chụp xuống. Nina chỉ thoát ra trong gang tấc bởi sức vẫy vùng tiềm ẩn sẳn có của nàng. Để kết thúc, Nina chứng minh điều nàng suy nghĩ không sai: nàng thể hiện xuất sắc cả hai vai Thiên Thần và  Nữ Tinh trong Hồ Thiên Nga. Mà không cần phải trụy đọa như Thomas chủ trương.

Có điều, nghệ thuật lớn phải trả một giá đắt. Cái giá phải trả có khi chính là những giọt tâm huyết của người nghệ sĩ đổ xuống chan hòa. Nina đã tự đâm vào ngực mình không hề hay biết, trong lúc chìm trong suy tưởng. Nàng rớt xuống, trong chiếc áo trắng Bạch Nga Thần, và trong niềm hạnh phúc. Không một chút hối tiếc.

  Black Swan