Sep 1, 2013

truyền thống, cách tân, hiện đại


Bài ca dao nhân thoại hay nhất văn học VN

Ông Trụ Trời

Nhất ông Đếm Cát
Nhì ông Tát Bể
Ba ông Kể Sao
Bốn ông Đào Sông
Năm ông Trồng Cây
Sáu ông Xây Rú
Bảy ông Trụ Trời

Ca dao, vì bài thơ được lưu truyền trong dân gian VN từ xa xưa. Người VN, nhất là miền Bắc, dùng ru em và trẻ em còn dùng trong các trò chơi như nhảy dây, đánh chuyền đũa. Nên cũng gọi là đồng dao.
Nhân thoại, vì là ca dao tự sự về các vị thần trên dương thế sống gần với con người. Xây dựng và phù trợ giúp đở xã hội loài người. Giáo Sư Lương Kim Định cho rằng bài thơ ca ngợi sức khai phá lẫn trí tuệ kỳ vĩ của con người.

Bài ca dao vượt không gian và thời gian. Ở không gian nào và thời kỳ nào, những công việc làm to lớn nêu trên đều hiện diện. Ngay cả việc thám hiểm không gian ngày này, Ông Kể Sao cũng đã lo toan từ ngàn năm trước.

Theo tôi, đó là bài ca dao hay nhất trong kho tàng ca dao huyền thoại truyền kỳ của VN. Bài ca dao với lối gieo vần giữa lưng, yêu vận, rất quen thuộc. Có thể nói là hay nhất trong ca dao Việt Nam. Nó mang đủ các đặc tính: truyền thống, cách tân, hiện đại. Nó gói ghém, cô đọng và tiềm tàng sức sống. Xưa nhưng không hề cũ kỹ. Nó còn tiên liệu dự phóng nghệ sĩ và gây niềm hứng khởi của thi ca nghệ thuật.