Sep 14, 2013

back to the moon

Hỏa tiễn Epsilon, loại hỏa tiễn 3 tầng sử dụng nhiên liệu đặc, đã được phóng đi ngày hôm nay (14/9/2013) từ một trung tâm không gian ở miền nam nước Nhật.


Hỏa tiễn Epsilon, loại hỏa tiễn 3 tầng sử dụng nhiên liệu đặc, đã được phóng đi ngày hôm nay từ một trung tâm không gian ở miền nam nước Nhật.
Hỏa tiễn Epsilon mang theo viễn vọng kính SPRINT A, viễn vọng kính không gian đầu tiên được thiết kế để quan sát các hành tinh khác.
Nhật Bản hy vọng loại hỏa tiễn mới, được phóng đi bằng máy tính xách tay ở một trung tâm điều khiển đơn giản, sẽ giúp họ cạnh tranh trên thị trường phóng vệ tinh. (VOA Vietnamese)


Hình ảnh do NASA cung cấp cho thấy phi thuyền thám hiểm không người lái để nghiên cứu khí quyển và bụi của mặt trăng, trên đảo Wallops, bang Virginia, 5/9/2013


Cơ quan Không gian Hoa Kỳ đang quay trở lại mặt trăng.
Một hỏa tiễn được phóng đi hồi tối thứ 6 từ duyên hải miền đông của tiểu bang Virginia ở Mỹ mang theo một phi thuyền thám hiểm không người lái để nghiên cứu khí quyển và bụi của mặt trăng.
Phi thuyền LADEE, lớn bằng một chiếc xe hơi, sẽ thu thập dữ liệu trong vòng 100 ngày khi bay quanh quỹ đạo Nguyệt cầu.
Các nhà khoa học muốn biết thêm về bầu khí quyển mỏng của mặt trăng vì họ nghĩ rằng nó có thể có nhiều trong thái dương hệ. Kiến thức về bầu khí quyển này có thể giúp họ hiểu thêm về các thiên thạch lớn và các hành tinh khác, kể cả Sao Thủy. (VOA Vietnamese)