May 11, 2013

đám cưới vn

Người Việt có những nghi thức văn hóa trong đời sống mang dấu đặc thù. Như đám hỏi, đám cưới, đầy tháng, thôi nôi, chúc tết, mừng tuổi, đám giỗ.
Đám cưới thuộc loại quan trọng hàng đầu. Vì cội nguồn sâu xa trong tâm linh VN thuộc về văn minh sóng đôi. Ông bà, cha mẹ, nước nhà, tròn vuông ...

Sau một thời gian tìm hiểu, đôi bạn trai gái VN thường là có một lễ hỏi Đính Hôn trước. Khoảng một năm sau thì đám cưới hay Lễ Thành Hôn.
Nét đặc trưng của đám cưới Việt là sự tế cáo lên Tổ Tiên, rồi kính lạy cha mẹ, sau đó là ra mắt họ hàng bạn bè. Sau rốt mới vui chơi ăn uống tại nhà hoặc nhà hàng. Tùy theo khả năng của gia chủ. Nhưng các lễ sau đây không bao giờ thiếu:

Lễ tế cáo với Tổ Tiên và kính lạy cha mẹ 2 bên. Chú rễ đem lễ vật và nữ trang (4,6,8 mâm) đến nhà  gái xin rước dâu gọi là Vu Quy. Rước dâu về nhà trai là Tân Hôn. Khi nhà trai rước dâu, lúc nào nhà gái cũng gởi trả lễ lại gọi là hồi mâm hay lại quả. Cái này đặc biệt người nước khác theo Nho Văn như TH hay Nhật, Đại Hàn không có.

Lễ tế cáo Gia Tiên bên nhà gái còn gọi là lễ Lên Đèn. Cặp đèn cầy màu hồng long phượng đốt lên, tân lang và tân nương đứng đôi ngang nhau. Cùng lạy Tổ Tiên 3 lạy. Thường thì để cho khỏi ngỡ ngàng, có một người lớn đứng gần bàn thờ nhắc nhở. Xong, thì quay qua kính lạy cha mẹ cô dâu tạ ân sanh thành. Rồi, đôi tân hôn nhìn nhau xá một xá tương kính.

Nhứt bái Tổ Tiên
Nhị bái Phụ Mẫu
Phu Thê giao bái

Và đây là điểm rất đặc biệt trong khi lễ bái 3 lạy Tổ Tiên. Đó là, nam và nữ tân hôn cùng đứng và quỳ ngang nhau, khi người nam cúi xuống trước lạy thì người nữ mới cúi theo sau. Xảy ra trong tíc tắc thôi, khoảng 1,2 giây. Điều này rất quan trọng. Vì, nó làm cho nghi thức nhịp nhàng hơn và đẹp hơn. Nó còn mang ý nghĩa, trong cuộc sống vợ và chồng đồng lòng, nhưng người đàn ông phải đảm đương đứng mũi chịu sào trước cho vợ con. Vì vậy, nên chú ý. Chứ nghĩ coi, nếu lụp chụp cô gái lạy trước rồi anh con trai lạy sau thì rất... quái. Ở miền quê VN xưa mà làm vậy là 2 họ cười cho đến mãn đời. Đàn ông như vậy thì hơi... xệ. Ha ha ha!

Ps.
Thông thường, cô dâu mặc áo dài hồng, khăn xếp vàng, thêm áo choàng voan trắng. Chú rễ áo dài khăn xếp màu xanh dương hay lá cây. Theo tôi thấy, đàn ông VN khi mặc quốc phục áo dài khăn đóng thì nên mặc quần tây bên trong, như video trên. Đàn ông tránh mặc màu đỏ màu hồng và mặc quần lụa trắng. Kỳ lắm. Màu hồng dành cho phụ nữ, màu xanh thì hợp với nam hơn.
Quốc phục VN như trong video đám cưới trên được mặc khá đẹp. Nếu mặc không khéo, trông giống Tầu và ẻo lã chẳng ra làm sao. Đàn ông mà mặc áo dài khăn đóng toàn đỏ, quần mỏng trắng thì... yếu xìu, xấu.