Apr 19, 2013

wetland


Cặp sát hàng rào sở tôi làm việc có một khu vực wetland. Đầm đất ẩm này rộng khoảng 7-8 hecta. Cái cửa cổng ra vào nằm hướng bên kia. Vách liền ranh với chúng tôi không hiểu sao có một cửa nhỏ để đi vào. Bình thường thì khép lại, cũng không có khóa.

Wetland này là một khu cây cối sầm uất thiên nhiên. Nó thuộc về một project của Sở Tài Nguyên và Công Viên của City Quận Hạt địa phương - Department of Resources and Parks. Đi vào trong sẽ thấy và nghe rất nhiều loại chim chóc, thỏ, chồn, sóc, loạt soạt ríu rít. Mùa xuân mùa hè không khí mát lạnh. Như một sở thú nhỏ.

City có cho làm những cái ghế băng ngồi đặt dưới lùm cây, và các nhà cho chim ở, bird houses, móc trên cây. Người ta cũng cắm rải rác những tấm bảng nhỏ : " Walk quietly and use your sense to explore the wonders of nature" Hảy bước nhẹ và dùng cảm quan của bạn để khám phá sự kỳ thú của thiên nhiên.

Downy Woodpecker (Picoides pubescens)
Thỉnh thoảng có các đoàn học sinh tiểu học đến thăm. Mọi người đi vào phía cửa cổng chính bên kia. Ngoài ra, ở giữa đầm đất ẩm có ao mọc đầy cây cói lùn. Một bầy vịt trời sống trong đó.

Đôi khi thấy con woodpecker gõ cộc cộc vào thân cây khô tìm kiến. Có một vài loài chim rất lạ. Con chim màu đen tuyền, cở chim sáo của VN, 2 vai nó lại có 2 lằn màu vàng nghệ rất đẹp. Khi tôi vào wetland chơi, con chim này cứ bay theo trên đầu. Đứng lại, thì nó cũng đứng trên ngọn cây kêu tiếng thánh thót thật lạ. Đi, nó lại bay theo.