Apr 30, 2013

hoàng gia của hoà lan
                                                                                          
                                                                                                                      


                                                                                            
                                                                                                             


Nữ hoàng Beatrix của Hà Lan đã ký giấy thoái vị tại Cung điện Hoàng Gia Amsterdam, để cho con trai của bà là Thái tử Willem-Alexander trở thành Quốc Vương đầu tiên của nước này trong vòng 120 năm qua. Nữ hoàng Beatrix thoái vị vào ngày thứ Ba sau 33 năm trị vì. Phu nhân của Quốc vương Willem-Alexander, bà Maxima, sanh tại Argentine, trở thành tân hoàng hậu.

Hàng ngàn người tụ tập tại Quảng trường Dam ở Amsterdam để nhìn Tân Quốc Vương và tân Hoàng hậu bước ra hành lang của Cung điện Hoàng gia.
Amterdam tràn ngập những vật dụng trang trí màu cam, màu hoàng gia, với nhiều người đội vương miện bong bóng màu cam. Ngày 30 tháng Tư hay là Ngày Nữ hoàng là một dịp để người Hà Lan mở tiệc vui chơi.Tuy nhiên năm nay thành phố Amterdam mở hội đặc biệt để chào mừng ngày vua Willem-Alexander lên ngôi. (Voanews Vietnamese)
.........................................

Người Hoa Kỳ không hiểu sao họ lại rất hâm mộ và thích thú với các hoàng gia trên thế giới. Như Hoàng Gia Anh, Hoàng Gia Nhật, Hoàng Gia Thụy Điển, Na Uy, Thái Lan , Canada, Áo, Úc v.v... Nhất là các trẻ em Mỹ, rất thích chuyện thần tiên với các princess và princes. Trong nhà trường elementary, các em trong năm học thế nào cũng có một vài vở kịch tự trình diễn trên sân khấu về những chuyện cổ tích Âu Mỹ. Những lần như vậy, cha mẹ các em được thông báo đến xem rất đông và vui.

Người VN có một sai lầm trầm trọng về mặt lịch sử và văn hóa. Đó là họ đã bị VC "luộc". Luộc về luận điệu hoàng gia triều Nguyễn ăn chơi trụy lạc, bất tài ăn hại. Phải đào tận gốc trốc tận rễ.
Cái giá phải trả quá đắt. Hoàng gia Việt bị đánh nhào. Thay vào đấy là gì. Là thiên triều CS. Phục vụ một ông vua thiệt dù sao vẫn ngàn lần hơn cúi đầu trước trăm ông vua giả, bần tiện.
Thử hỏi, có Hoàng gia nào mà không tốn kém? Hoàng gia Nhật, Hoàng gia Anh, Hoàng gia Hòa Lan, Hoàng gia Thụy Điển. Tốn kém tại sao những nước nầy không lật xuống quách cho xong?