Mar 18, 2013

trại súc vật & đông phương bất bại


Trại Súc Vật là quyển tiểu thuyết loại satire – trào phúng. Trào phúng khác trào lộng ở điểm: trào lộng là nụ cười hồn nhiên. Còn trào phúng là dùng nụ cười để chỉ trích, phê phán một nhân vật có thế lực hay chế độ đương thời, đồng thời với mình.
Bà Hồ Xuân Hương viết những bài thơ như Dệt Vải, Tát Nước, Hang Cắc Cớ v.v… Vừa tả sinh hoạt xã hội hoặc cảnh đẹp thiên nhiên, vừa đùa vui ám chỉ một cách hí lộng cười cợt. Hoàn toàn không nhằm vào cá nhân nào. Nhưng, Nguyễn Khuyến viết những bài thơ Tặng Quan Đốc Hà Nam, Vịnh Tiến Sĩ Giấy, Hỏi Thăm Quan Tuần Mất Cướp là nhằm mỉa mai, chỉ trích một nhân vật có thế lực, địa vị lúc đó, cùng thời với ông.

Trở lại quyển Animal Farm của George Orwell viết từ 1945, nhằm ám chỉ và lên án chế độ súc vật hóa con người của CSLX thời bấy giờ rất mạnh.
Có 2 điều đáng nói khi cho dịch thuật và xuất bản quyển này tại VN hiện nay:
1- Phải sau hơn 20 năm LX sụp đổ
2- Phải sau 38 năm VN độc lập và thống nhất
Quý vị có thấy điều gì lạ không? Tôi thấy lạ. Và khôi hài, bất thường. Tại sao? Vì, dù anh có dịch hay không dịch và xuất bản hay không thì người ta cũng có thể đọc hoặc xem phim được truyện này một cách dễ dàng, trong thời đại hiện nay.

Thời của VN hiện tại là thời kỳ đen tối trước hiểm họa bị Tàu cộng đồng hóa. Và là thời kỳ của chế độ CS rất yếu hèn trước kẻ xâm lấn và âm mưu xâm chiếm nước VN, là TQ. Liên Xô đã sập rồi, còn đâu nữa mà trại súc vật?

CSLX là trại súc vật. Còn Trung cộng thì là loại gì?
Trước đây cũng có nhà văn viết ám chỉ về tổ chức đảng CSTQ. Nhà văn Kim Dung viết về Ma Giáo, hay Huyết Giáo, Triều Dương Giáo. Trong Tiếu Ngạo Giang Hồ, có bí kiếp Quỳ Hoa Bảo Điển và Tịch Tà Kiếm Phổ rất cao. Nhân vật bán nam bán nữ Đông Phương Bất Bại võ công gần như vô địch thiên hạ. Nhiều người khác do lòng tham lam và cừu hận cũng luyện TTKP. Luyện theo đường tắt: thiến dái (đoạn lìa nhân tính bản nhiên). Kim Dung tiên đoán, sau cùng thì bọn Đông Phương Bất Bại cũng sẽ bị tiêu diệt. Vì, võ công dù cao đến đâu, nhưng đi theo con đường tà tâm thì cũng vấp những nhược điểm. Người thông minh như Nhậm Doanh Doanh đã nhận ra. Và quần hùng đã liên thủ trong một trận huyết chiến sau cùng tiêu diệt sạch Ma Giáo. (Trích từ Đàn Chim Việt)

Hoa Quỳ là biểu tượng của Đông Phương Hồng tên một ca khúc
nổi tiếng ca ngợi Mao Trạch Đông, so sánh Mao với  mặt trời và quỳ hoa

  Đông Phương Hồng 1, Đông Phương Hồng 2

Chữ Đông 東 tên của Mao đồng nghĩa với chữ Đông hướng đông mặt trời mọc. Cho nên văn nô TQ làm bài Đông Phương Hồng để suy tôn y như ánh mặt trời, hoa quỳ là dân TQ phải hướng theo y.