Feb 6, 2013

a public servant, a gentleman

Một trong những thành phố tại Mỹ có đông người Việt sinh sống nhất vừa hủy kế hoạch đón tiếp phái đoàn giới chức và doanh nhân từ Việt Nam.
Thành phố Fountain Valley thuộc tiểu bang California bỏ ý định này sau khi có phản đối mạnh mẽ từ Phó Thị Trưởng thành phố, một người Mỹ gốc Việt.
Michael Võ - Phó Thị Trưởng
Fountain Valley city, California
Ông Michael Võ đã nhanh chóng viết thư cho giới hữu trách vận động hủy kế hoạch ngay khi được tin Hội đồng thành phố và Phòng Thương mại thành phố định đón tiếp phái đoàn Việt Nam vào tháng 3 tới đây.
Ông Võ dẫn lý do rằng cộng đồng người Việt tại Mỹ sẽ không chấp nhận chuyến thăm chính thức của giới chức từ một quốc gia không có nhân quyền và không tôn trọng quyền tự do của công dân như Việt Nam và việc này sẽ gây tiêu tốn cho thành phố trong chi phí giữ gìn an ninh trước các cuộc biểu tình phản đối.
Gần 300 người biểu tình đã tập trung trước Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Nghệ thuật Sài Gòn (Saigon Performing Arts Center) để phản đối khi một đoàn nghệ sĩ từ Việt Nam sang thăm thành phố Fountain Valley hồi tháng 9 năm ngoái. Vụ này đã khiến thành phố phải chi 8 ngàn đô la cho các dịch vụ an ninh.
Trước đây vào năm 1999, một cuộc biểu tình rầm rộ đã diễn ra tại thành phố Westminster lân cận trong suốt 53 ngày, quy tụ hơn 15 ngàn người tham gia bày tỏ phẫn nộ khi một chủ tiệm video tên là Trần Trường treo cờ cộng sản và ảnh của ông Hồ Chí Minh trong tiệm. Thành phố Westminster đã tiêu tốn gần 200 ngàn đô la cho công tác giữ gìn an ninh  (VOAnews Vietnamese)
..............................

Ông Võ chứng tỏ là một người có bản lĩnh chính trị, không chấp nhận giao dịch với Vc vi phạm nhân quyền. Một public servant đúng nghĩa, phục vụ quyền lợi và nguyện vọng dân chúng địa phương mình sinh sống . Đồng thời luôn luôn giương cao lý tưởng bảo vệ tự do và nhân quyền của Hoa Kỳ. Không cần quyền lợi, nếu có, bẩn thỉu đến từ kẻ độc tài áp bức. Một gentleman, có trí thức, kiến thức, bản lĩnh và dũng khí. Bái phục. (Bài trả lời của ông Michael Võ )