Jan 27, 2013

rồng rắn trong nam


Trò chơi rồng rắn rất vui và còn nhằm luyện tập trẻ em sự di chuyển nhanh nhẹn, chân tay chắc chắn và tính trách nhiệm, bảo vệ, đoàn hợp với nhau. Thường thường là một em lớn đóng vai thầy thuốc. Một em lớn khác đứng đầu đàn để bảo vệ các em khác trong hàng.Em này ôm chắc eo ếch em kia, nối thành hàng dài rồng rắn. Em cuối cùng thường là nhỏ nhứt. 

Trò chơi đơn giản. Thầy thuốc đứng trước. Rồng rắn đứng đối diện. Vấn đáp bằng những câu đồng dao rất ngộ nghĩnh của văn chương dân gian. Thầy thuốc sẽ tìm cách chạy qua chạy lại để bắt cho được em cuối. Thầy thuốc chạy qua phải thì cái đuôi sẽ tránh qua trái. Em dầu đàn sẽ dang rộng hai tay ra nhằm cản thầy thuốc. Nếu các em trong hàng ôm nhau không chắc bị đứt ngang khi di chuyển qua lại, té lăn cù. Thầy thuốc sẽ chạy lại bắt cái đuôi là coi như thua. Trò chơi này rất náo động và vui. Thường thì trò chơi sẽ kết thúc trong sự ngã nghiêng lăn chiêng trên mặt đất. Cười đùa ngặt nghẽo.Trong Nam, lời vấn đáp đồng dao không bó buộc giống nhau.  Em lớn thầy thuốc và đầu đàn có thể tự mình ứng đối. Bài vấn đáp thường phần đầu giống nhau phần sau ứng khẩu :

Thầy thuốc:
- Có Rồng Rắn ở nhà không?
Em đầu đàn
- Không!
Thầy thuốc:
- Con gì lục đục trong chuồng?
Trò ô ăn quan. (Ảnh trên trang cá nhân Annabel Nguyen)
Em đầu đàn:
- Con nhền nhện
Thầy thuốc:
- Nhện gì?
Em đầu đàn:
- Nhện hùm
Thầy thuốc:
- Hùm gì?
Em đầu đàn:
- Hùm beo
Thầy thuốc:
- Beo gì?
 Em đầu đàn:
- Beo gấm
...

Cứ thế hỏi và ứng đáp rất dài, tới một lúc bất thình lình ông thầy thuốc chạy tới để bắt cái đuôi phía sau. Cho nên trong khi đối đáp, Rồng Rắn phải cảnh giác và sẵn sàng ứng phó, bảo vệ lẫn nhau.
Những trò chơi của trẻ em VN xưa luôn đi kèm với đồng dao. Như đánh chuyền chuyền đũa, bắc kim thang, nhảy dây, đánh cân, bỏ khăn nỗi chìm, ông đi qua bà đi lại ..., Ngoài tính cách giải trí còn gồm nội dung rèn luyện thể chất cũng như trí óc minh mẫn nhanh nhạy vui tươi.

Bắc kim thang
Cà lang bí rợ
Cột qua kèo
Là kèo qua cột
Đá vô chun
Là chun vô đá
Con cá lìm kìm
Nó cắn tay tôi
Trò nhảy nụ xoè hoa. (Ảnh trên trang cá nhân Lê Hà Phương)*

Ông đi qua
Bà đi lại
Chạy nhãn hồng
Trồng cây bông
Xách nước tưới bông
Bông lên cho thắm
Xách nước tưới hồng
Hồng lên cho cao