Jan 17, 2013

lưỡng tiết côn 兩節棍
Các võ sĩ người gốc Việt chơi nunchaku khá hay. Họ nổi tiếng trong giới "võ lâm". Gemma Nguyễn múa nunchaku ngoạn mục. Nhỏ nhắn, liền lạc, xinh và lanh như sóc.

Nunchaku, hay nunchuk, lưỡng tiết côn là món binh khí xưa của đảo Okinawa Nhật Bản. Ngày nay nó chỉ còn là thứ khí cụ trong võ học hoặc thi đấu thể thao. Ở Hoa Kỳ, tuy vậy có vài Tiểu Bang cấm buôn bán và quảng bá hoặc giải trí tập luyện thể dục. Như các bang New York, Arizona, California and Massachusetts.
Trên thị trường của Mỹ, nunchaku có rất nhiều loại và cở. Bằng nhựa, bằng gỗ thường, bằng gỗ danh mộc, thậm chí có cả bằng thép trắng. Giá bán cho người chơi và sưu tập cũng vô chừng. Rẽ vài đô la cho đến vài trăm USD. Các nước sản xuất nunchakus thương mại như Nhật và Đài Loan làm sản phẩm rất đẹp và mỹ thuật.
Tui cũng thích chơi nunchaku khi rổi rảnh. Chơi thôi, như một món thể dục và giải trí. Tui có 3 cái nunchakus . Cặp màu đỏ gỗ sồi cứng, đặt tên Hỏa Hổ. Cái màu đen mun gỗ trắc, tên Rồng Đen. Và cặp hoa vằn vàng đen, bằng gốc mây rừng vừa nhẹ vừa dẻo, đặt tên Kim Xà.