Dec 20, 2012

cá rằm

Bạn ơi,
Cứ mỗi lần có ai nhắc về cá tôm vùng sông nước miền Tây Nam nước Việt hồi đời trước, mà nhứt là các vùng sông nước nhiều cá như miệt Bình-Di, Bắc-Nam thuộc vùng An Phú (Châu Đốc), vùng Ba Thê, Núi Sập, Kinh Xáng Bốn Tổng, Cầu Số Năm thuộc Long Xuyên, hoặc bên kia sông Tiền Giang thuộc vùng Đồng Tháp Mười hoặc chạy tuốt xuống Miệt Thứ thuộc Rạch Giá hay các vùng sông nước Cà Mau…, đâu đâu người ta cũng kể những loài cá lớn như cá lốc, cá bông, cá trê, cá lăng, cá kết, cá dảnh, cá mè vinh, cá hô, cá bông lau cùng nhiều loại cá lớn và ngon khác nữa chứ ít có ai nhắc với bạn về loại cá rằm nhỏ bé của chúng tôi cho bạn nghe lần nào! Có phải thế không bạn?

Thiệt tình ra, loại cá rằm chúng tôi cũng chẳng là gì trong cộng đồng cá tép trong vùng sông nước gió mùa này. Đó chỉ là loại cá trắng rất nhỏ thôi với một chấm đen ở gần cạnh đuôi trong các kinh rạch vùng này. Vì nhỏ và lại nhiều xương nạng nên chúng tôi không làm nên những thức ăn ngon miệng cho du khách qua đây lần nào! Nhưng có lẽ với cư dân sống quanh các kinh rạch cùng những dòng sông sâu nước cạn chảy miệt mài giữa vùng đồng bằng hằng năm mưa nắng hai mùa này, sự có mặt của giống cá rằm nhỏ bé của chúng tôi là một điều gì thân thiết với những mái tranh quê từ nhiều đời nhiều lớp qua biết bao thế hệ khẩn hoang lập ấp từ thuở hoang sơ tới khi thành thuộc như bây giờ là một tình cảm mật thiết khó tách rời được lắm!  ( Hai Trầu -Damau.org)
.................

giant snakehead chiangmai
Cá lóc snakehead fish hung thủ
sát hại cá con làm hại sinh thái.
Người Mỹ không chấp nhận
Con cá rằm miệt Kinh Xáng Bốn Tổng, ở vùng Châu Đốc Tân Châu gọi là con “cá linh nút”. Bởi vì nó có cái dấu như cái nút màu đen gần đuôi. Tên cá rằm cũng ngộ, tui nghĩ chắc là do cái nút tròn tròn coi giống mặt trăng hay là sao? Cá linh nút vào mùa nước dưng tháng 9 tháng 10 thì có nhiều. Cá linh nấu canh chua bông súng. Nhiều quá thì làm mắm hay là ủ nước mắm. Còn mấy loại cá nhỏ như cá thiểu, cá heo, cá linh nút … kho tiêu ăn với chuối chát, đọt dừng.

Có lần tui coi tin tức trên TV, tui thấy người ta (Mỹ) loan báo tin có loài cá snakehead fish xuất hiện trong một vùng đầm lầy địa phương, và các toán chăm sóc môi trường sinh thái ecology đang tìm cách vớt bắt nó ra khỏi đầm. Coi kỹ lại là con cá lóc. Họ nói loại cá lóc này nguy hiểm và làm hại môi trường vì nó chuyên ăn cá con cá nhỏ các loài khác rất bạo. ( Snakehead fish can cause ecologycal damage)