Aug 11, 2012

curiosity chàng tò mò, hành trình như chuyện thần kỳ

Curiosity - Chàng Tò Mò

NASA-JPl / Reuters


The mood at NASA's Jet Propulsion Laboratory mission control center in California quickly changed from anxiety to exhilaration, with cheers erupting, as soon as engineers confirmed that the Curiosity rover made a perfect landing on Mars August 6, after a nearly 9-month voyage from Earth.  
 Mars Science Lab team members were jubilant as they learned the rover's parachute had deployed, its rocket thrusters had ignited, and its skycrane had activated for a flawless touchdown.
Within minutes, Curiosity provided its first black and white image from Mars.  The rover sent an image of its wheel, proof of a solid landing. 
 At a news briefing Monday afternoon, NASA showed more images from Curiosity's first few hours on its new home planet. (VOA English)


NASA's Next Mars Rover on a Test DriveTổng thống Barack Obama ca ngợi các nỗ lực đưa tàu Curiosity lên Sao Hỏa.
Trong một phát biểu hôm nay, Tổng thống Obama nói việc đáp xuống hành tinh này là một sự kiện lịch sử. Ông gọi đây là một thành tích kỹ thuật chưa từng có từ trước đến nay.
Cố vấn Khoa học của Tòa Bạch Ốc John Holdren cho hay chính quyền của Tổng thống Obama cam kết tiếp tục sự lãnh đạo của nước Mỹ trên trái đất và trong suốt Thái Dương Hệ.
Ông Holdren nói: "Việc tàu thám hiểm Curiosity hạ cánh xuống bề mặt Hành tinh Ðỏ quả thực là một phi vụ mang tính thách thức nhất trong lịch sử thám hiểm hành tinh bằng tàu robot. Và nếu có ai hoài nghi về sự lãnh đạo của Hoa Kỳ trong lãnh vực không gian, thì nay đã có một bằng chứng thực sự cỡ một chiếc xe hơi cả tấn nằm trên bề mặt Sao Hỏa ngay lúc này, và điều đó chắc hẳn sẽ khiến không còn điều gì để nghi ngờ nữa.”
Tàu thám hiểm chạy bằng năng lượng hạt nhân sẽ dành 2 năm để đào bới các tảng đá và xúc đất lên để phân tích. Các khoa học gia hy vọng sẽ xác định được liêu môi trường Hỏa Tinh có thể hỗ trợ cho sự sống dưới hình thức của các sinh vật cực nhỏ hay không.(VOA Vietnamese)NASA Celebrates Mars Rover Landing ;   Mars Science Laboratory facts