Aug 21, 2012

cây sáo ngọc truyền kỳ
Người ơi môt chiều nắng tơ vàng
Hiền hòa hồn có mơ xa
Người ơi đường xa lắm
Con đường về làng dìu mấy thuyền đò
Còn đó tiếng tre êm ru
Còn đó bóng đa hẹn hò
Còn đó những đêm sao mờ
Hồn ta mênh mông nghe sáo vi vu ... 


Thỉnh thoảng, tui chơi một tấu khúc sáo. Tiếng Xưa, Hương Xưa, Thiên Thai, Trộm Nhìn Nhau,... Ngày mùa hạ, trời im vắng. Chiều hoàng hôn. Nắng vàng rực rỡ như sắc đẹp mãn khai của nàng. Có con chim chích chòe năm trước về đậu trước nhà hót véo von. Mấy người trong xóm thả bách bộ hứng mát, dừng lại nghe ngóng. Cười, phác một cử chỉ quen chào. Nhạc vốn không cần lời vẫn có thể hiểu. Cám ơn nhé.
Tui chơi sáo trúc tài tử. Tự mày mò sách của Tô Kiều Ngân, Nguyễn Đình Nghĩa. Ngày xưa ở VN , lúc còn học lớp mười lớp mười một. Sách và sáo lúc đó bán trong các tiệm barza văn  phòng phẩm nhỏ trong chợ. Sáo học đơn giản. Chỉ cần sự ham thích và một chút kiên nhẫn chơi các khúc thực tập ngắn trong một thời gian là được.
Qua Mỹ, có cây sáo thép, pife. Giống y kết cấu của sáo trúc. Cũng 6 lỗ cho 7 notes căn bản. Sáo thép tiếng vang ngân rất to và xa. Nó đúng là cây thiết địch của các đại cao thủ thư sinh trong các truyện võ hiệp kỳ tình của Kim Dung, Cổ Long hay Ngọa Long Sinh. Sáo trúc thì trầm ấm, nhưng chơi ngoài trời thì âm bị loãng không vang như sáo thép.
Có sáo trúc, có sáo thép, tương truyền có cả sáo ngọc. Sáo làm bằng ngọc đá. E phải là tay cự phú mới đảm đương nổi. Tui chẳng qua chỉ là gã ham đọc sách thích thơ nhạc . Dẫu sao, cũng mê một cây ngọc sáo. Tiếng ngọc là âm hòa của  tự tại, âm vui của hòa bình, và là âm thịnh của minh lý.