Jun 22, 2012

hội chứng đấp mô

Các hội chứng và biến thái gây khủng bố
nhằm kềm kẹp dân chúng ở Việt Nam hiện nay

* Khủng bố 恐怖 
1 : Hãi. Sợ hãi cuống quýt lên 
2 : Dọa nạt
(Thiều Chửu)

2 người lính ngoài mặt trận bắn nhau gây chết chóc. Cũng đáng sợ. Nhưng nửa đêm gõ cửa nhà cắt cổ gia chủ, cài bản án bằng máu lên ngực, sự kinh hãi để lại tột cùng. Gọi là khủng bố.

* Syndrome
1: a group of signs and symptoms that occur together and characterize a particular abnormality or condition
2: a set of concurrent things (as emotions or actions) that usually form an identifiable pattern
(Merriam - Webster)

1: Hội chứng là những dấu hiệu và triệu chứng xảy ra cùng với nhau và có tính đặc thù một cách bất thường
2: Một loạt các sự việc trùng lập (tình cảm hoặc hành động) hình thành một dạng thức có thể nhận biết được

+ Hội chứng đấp mô

Mô là cái đống xà bần, đất cát, gạch vụn, rác rưởi, thân chuối v.v... Vào những năm 60s, Vc thường đấp mô chặn đường lưu thông xe cộ liên tỉnh lộ ở miền Nam, thuộc chính thể VNCH.  Vc bắt dân thực hiện mô vào ban đêm. Giữa cái mô chình ình đó, thỉnh thoảng có gài một quả lựu đạn. Vậy thôi. Cái đống chắn ngang nầy cũng gây sợ hãi và tắt nghẽn lưu thông có khi hơn một ngày trời. Cho tới khi các anh lính công binh VNCH đến tốc dở ra và đem lại trật tự lưu thông bình thường cho dân chúng. Dĩ nhiên, ngày nay mô được biến thái phần nhiều là trong trạng thái tình cảm cán bộ Vc và cả trong dân chúng. Ù lì, ùn tắc, đe dọa, robots, lãnh cảm ...

+ Hội chứng loa phường

Loa phường là những chùm loa phát thanh với công suất lớn, treo lủng lẳng rải đều tại hầu hết nơi đông dân cư sinh hoạt như thành thị, chợ búa, bến xe,  trụ sở, hợp tác xã v.v...
Loa phường truyền bá thông tin và giáo dục của đảng cộng sản. Ca ngợi Tàu cộng, ca ngợi Việt cộng, chen lẫn lên án phản động, đế quốc v.v...Loa phường phản khoa học, làm vẩn đục bầu khí yên ả trong lành. Loa phường phản văn hóa. Loa phường  phản thẩm mỹ. Nhưng loa phường vẫn cứ tồn tại hơn từ vài chục năm nay ở VN. Tại sao? Vì Loa phường là tiếng nói của đảng Vc. Hội chứng của truyền lệnh một chiều, lên gân, giả trá và trơ trấc.

+ Hội chứng công an

Công an là sức mạnh bạo lực của Vc. Công an nắm đầu dân phòng, theo dõi sát và kềm kẹp dân chúng. Công an nuôi dưỡng hạ lưu côn đồ , nhằm bức bách và đàn áp, đánh đập người dân. Côn đồ làm mọi chuyện tàn nhẫn và bẩn thỉu nhứt. Đánh, chữi, gây hấn, vu oan, giết người, liệng phân, đe nẹt. Hội chứng công an là thứ tình cảm và hành vi hoảng loạn của bạo ác. Thứ sức mạnh loài vật đã được điều kiện hóa bởi miếng ăn, manh quần, tấm áo, chai rượu, gái điếm, phù hoa, chơi bời.
Công an Vc rất đểu. Nó vừa đóng vai ông ác vừa đóng vai ông thiện. Đóng vai ông thiện, nó lân la, trà nước, thăm viếng, anh anh em em với gia chủ. Nó gõ cửa nhà bất cứ giờ giấc nào để len lỏi lùng sục, thậm chí tán tỉnh. Muốn có một thái độ tươi vui ở phi trường, muốn được gọi là "các bác" thân thương ? 10 đô la đấm mõm  là có ngay ! Không? Cũng được, nhưng sẽ "khó khăn" hơn, mất thì giờ hơn, sẽ đối diện với bộ mặt "đầu gấu" thường xuyên hơn, không khéo là bị nó chữi thề bọn phản động nước ngoài ôm chân "đế" quốc. Thế thôi. Người dân muốn "ổn định" làm ăn sinh hoạt? Thì nên có "thái độ tốt" với các "bạn" dân phòng, với "anh chiến sĩ" công an. Muốn được chở che bảo bọc? Công an. Hội chứng công an, vì vậy còn là thứ tình cảm yếu ớt cậy dựa và cầu thân.