May 30, 2012

tình giả


Careless Love
Director: John Duigan
Writer: John Duigan
Stars: Nammi Le,
Peter O'Brien and Andrew Hazzard

Linh, một nữ sinh viên ngành xã hội học ở trường Đại học Sydney, xinh đẹp và thông minh, sinh ra và lớn lên trong một gia đình người Việt tỵ nạn ở Úc. Cha mẹ của Linh là những người sống theo lễ giáo và luân lý truyền thống, luôn mong muốn cho con cái thành công trên đường học vấn. Sau nhiều năm làm lụng vất vả, họ mua được một ngôi nhà trả góp khang trang ở vùng ngoại thành Sydney. Thế nhưng, một trạng huống đầy thử thách đã xảy ra, khi họ đột ngột mất việc làm, và có nguy cơ mất luôn ngôi nhà ấy vì không trang trải được món tiền trả góp khá lớn hàng tháng. Trước trạng huống đó, Linh đã quyết tâm kiếm tiền để gửi về giúp cha mẹ. Ngoài giờ học, cô lén đi làm nghề gái gọi vào ban đêm dưới một tên gọi khác, là Mai. ( Hoàng Ngọc Tuấn)

Tình giả, playing with fire

Ngoại trừ những series phim quen thuộc, tui hay preview trước khi xem một phim nào đó. Xem xem nó ra làm sao. Điểm qua Careless Love sơ sơ là tui đã có câu trả lời ngay: quên nó đi, đi xem phim khác. Vì sao thế? Thú thật, cái câu chuyện về gái điếm có 2 mặt đời sống "double life as a prostitute" với thân hình nẩy lửa và chiếc môi nũng nịu nụ hồng rosebud lips, cặp mắt nai thơ ngây, nó có cái gì đó ...
Cái con nhỏ thó "the petite Vietnamese" và câu chuyện mang dáng dấp kỳ bí Đông phương có thể rất hấp dẫn người phương Tây. Điểm qua tất cả các bài phê bình phim, có thể nhận ra lời khen về tài diễn xuất hảo hạng của Nammi Le. Sex, đẹp, bí mật. Vậy cũng đủ hay. Câu chuyện phim cũng chỉ là một phần của phim chứ không là tất cả.

This is in the context of the reflective and intimate narrative about a Vietnamese University student who is precariously juggling her double life as a prostitute to help her parents save their home. With a standout performance by its leading lady Nammi Le as Linh, who starts out surefooted, but loses her footing as compartmentalising her emotions becomes harder, it's a touching portrait, filled with innocence and vulnerability, while risk and danger is ever present as the consequences of playing with fire.
There's something extremely appealing about Linh, the petite Vietnamese with the bombshell figure and rosebud lips who seems to ride each wave as it comes. Duigan has created a strong and likeable character for his protagonist and we are with Linh throughout her tumultuous journey. Hazzard (reminiscent of a young Ethan Hawke) is excellent as Jack, while Hugo Johnstone-Burt is effective as the smarmy Seb who wants to use the information about Linh against her.( Louise Keller) 
http://www.urbancinefile.com.au/home/view.asp?Article_ID=18735&p=y

Mắt nai, môi nũng, thơ ngây, giả dối, che dấu và tỉnh queo làm tình kiếm tiền báo "hiếu", nó có cái gì đó, với tui, hơi... nhợn !
Tui có thắc mắc, lẽ nào một người với suy nghĩ chín chắc độc lập như Linh lại không hiểu ra một câu trả lời: đàn ông bỏ tiền mua vui, trong số đó làm sao tránh được hạng người "chơi cho đáng đồng tiền" ! Trong các đoạn video clips của Careless Love thấy rõ điều đó.

Ở một xã hội tự do và phóng khoáng như Úc thì cũng không có nghĩa mọi thứ giá trị nền tảng luân lý đều ngã nghiêng đảo lộn. Bằng cớ là Linh đã dấu diếm việc làm điếm part - time temporary của cô ta rất kỷ. Sợ gia đình biết. Sợ xã hội biết. Sợ nhà trường biết. Sợ quá đi chứ.
Không hẹn mà nên, gieo nhân ủn thì gặt quả èo. Linh đã trả giá. Cái giá đắt khủng khiếp. Nỗi buồn của cha mẹ. Sự tổn thương của người bạn trai . Và nhất là niềm cay đắng kinh nghiệm tình cảm u ám cho những kỹ niệm tháng ngày không mấy tươi vui.
Liệu chiếc mảnh bằng đại học mỏng dính của Linh sau này có trang trải nổi tất cả thời gian đời người còn lại hay không?

Vậy nên những chốn thong dong
Ở không yên ổn ngồi không vững vàng
Ma dắt lối quỷ đưa đàng
Lại tìm những chốn đoạn tràng mà đi
(ĐTTT- Nguyễn Du)