May 21, 2012

陳光誠 and his emotional

Phải chăng, trong một xã hội hung ác và giả trá, một người mù, một người nhãn quan không bị nhuộm đỏ, lại chính là một người còn đủ thiên lương nhất? 

Trần Quang Thành người mù nghe gió lửa

Chen is "in a very fragile emotional state," Cohen said. "You have to understand the enormous pressures in which he's been living and recently operating. And it got to be too much." Chen Guangcheng in US Embassy
Jerome Cohen, một người bạn rất gần gũi của TQT đã nói như vậy, khi biết được ông ta có quyết định rời toà Đại Sứ Mỹ để đi bệnh viện chửa trị vết thương, rồi sau đó thay đổi ngay ý kiến là muốn đi Mỹ.
Cohen chính là giáo sư luật của Đại Học NY, nơi TQT sang du học và dạy học. Là người cố vấn cho Thành suốt thời gian ông ở trong toà ĐS.

Tại sao dân Mỹ, giới trí thức, hâm mộ ông TQT ?
Vì ông Thành có những hoạt động và đức tính sau, mà không phải ai cũng đễ dàng có được:

- Một người mù từ nhỏ, tự học luật, không qua trường lớp. Có kiến thức như một luật sư.
- Hành nghề tự do, không thuộc tổ chức luật sư của đảng, để giúp đở dân chúng chống lại những bất công về pháp lý tại TQ.
- Chịu tù tội và bị đàn áp, khủng bố, bị quản thúc tại gia.
- Dám phiêu lưu, qua sự giúp đở của bạn bè, vào toà ĐS Mỹ xin trú ngụ và xin giúp được giúp đở.
- Chân thành nói lên suy nghĩ của mình.

Ngoài ra, tính cách và tâm tư tình cảm của TQT rất con người. Nó gần như khác biệt lại số đông trí thức của xã hội TQCS. Như Cohen nhận xét : ông ấy trong trạng thái tình cảm và yếu đuối "fragile emotional state". Dưới mắt mọi người, dường như TQT bồng bột, dễ tin, thay đổi.Theo tui, chính vì vậy, người Mỹ cảm phục ông ta.

Tình cảm thì nói chung là thiên tính bẩm nhiên của con người. Tuy nhiên, nếu tình cảm nuông chìu thành ra yếu đuối dễ bị lợi dụng. Tình cảm giả tạo trở thành robots. Tình cảm che lấp, bị hướng dẫn thì trở thành tàn ác v.v...
Luật sư Trần Quang Thành đến Trường Đại học New York ở Manhattan, nơi ông sẽ cư ngụ và làm việc.
Tỉ như một cô gái bị thằng vũ phu đánh đập te tua nhưng vẫn phục tòng và "yêu" nó (có lẽ là do cái mùi hương "ấn tượng" của nó chăng ?). Gọi là tình cảm bệnh hoạn và yếu đuối.

Thật ra, đọc về TQT là tìm hiểu một câu chuyện và sự kiện đầy đủ.  Ông Thành có tri thức, có bản lĩnh, có đấu tranh, có bị tù đày, và dám phiêu lưu mạo hiểm. Về mặt tình cảm, ông ta lại rất chân thành trong suy nghĩ và biểu lộ của mình. Tui nghĩ, những cái đó khiến cho dân TQ nói riêng và dân khắp nơi nói chung, cảm phục. Ông ta có thể rất tình cảm. Nhưng đồng thời rất dứt khoát khi cảm thấy tình cảm của mình bị lợi dụng hay bị phản bội. Cái đáng nể của TQT là chổ đó. 
Trần Quang Thành tới Hoa Kỳ