Apr 15, 2012

sumo 相撲

相 Tương, tướng : cùng, nhìn
撲 Phác, bạc : hất, vật
相撲 tướng bạc : nhìn nhau và đấu vật

Sumo 相撲  tướng bạc, là môn đấu vật truyền thống Nhật Bản. Vật có thể xem là bà mẹ tinh thần của các môn thể thao. Dùng lực toàn thân để chiến thắng đối thủ mà không gây hại đối phương. Sumo rất đơn giản và chớp nhoáng. Lực sĩ dùng sức để chiến thắng, hoặc đẩy đối phương ra khỏi vòng tròn xới vật, hoặc làm cho địch thủ té xuống và chạm mặt đất một phần thân thể, ngoại trừ lòng bàn chân.

Tinh thần của Sumo là tinh thần hào sảng quang minh chánh đại. Xới vật vòng tròn viên túc. 2 lằn ngang đối diện song song phân minh. 2 Lực sĩ nhìn nhau định thần, hễ nắm tay buông xuống chạm mặt đất là khởi chiến. Lao vào nhau với bàn tay xòe không. Hất, đẩy, trì, kéo, ũi, lắc, nâng, bế, quật. Ai mạnh hơn, dai sức hơn và cân nhắc hơn thì thắng. Sumo không hoàn toàn là sức mạnh của bắp thịt. Nó là lực của nội tại ý chí và tinh tấn rèn luyện.

Sumo cũng còn là những nghi tiết lễ bái khá ngộ nghĩnh nhưng trang trọng của Thần Đạo. Sumo cũng phảng phất Thiền Đạo Zen trầm mặc. Và Sumo trọng danh dự của người chính nhân quân tử. Sumo giáo dục tinh thần ngay thẳng, hào sảng, quang minh chánh đại. Có điều lý thú, là không phải chỉ có cánh đàn ông mới thích môn thể thao đấu vật Sumo. Phụ nữ, thiếu nữ, em bé và các cụ càng thích. Thích là thích tinh thần hào hiệp trượng phu.

 Triêu Thanh Long đấu với Nhật Mã Phú Sĩ
http://www.youtube.com/watch?v=ECCXClqzWRs&feature=related
Triêu Thanh Long đấu với Bạch Bằng
http://www.youtube.com/watch?v=P1rs6YKW4u8&feature=related