Apr 10, 2012

phi hành trên ngọn trúc

臥虎藏龍
Ngọa hổ tàng long
Sản xuất năm 2000
Quốc gia hợp tác: Taiwan, Hongkong, USA, China
Đạo Diễn Ang Lee, Taiwan
Tài tử: Châu Nhuận Phát, Dương tử Quỳnh, Chương Tử Di

Phim đoạt nhiều giả QT, trong đó gồm có giải thưởng Best Foreign Film của Oscar Mỹ. Câu chuyện truyền kỳ xoay quanh thanh kiếm báu sắc như nước, mỏng như liễu diệp 青冥劍 Thanh Minh Kiếm.
Chuyện phim cũng là chuyện tình im lặng giữa đại cao thủ phái Võ Đang 李慕白 Lý Mộ Bạch cùng với nữ hiệp 俞秀蓮Du Tú Liên. Chương Tử Di thủ vai cô gái tính khí vừa dữ tợn vừa ẩn nhu 玉嬌龍 Ngọc Kiều Long.

NKL là đệ tử của Bích Nhãn Hồ Ly, một nữ sát thủ khét tiếng giang hồ ngày xưa bây giờ sống ẩn dật trong dinh thự của cha KL, như bà nhũ mẫu nuôi dạy Ngọc Kiều Long. NKL thấy được thanh kiếm Thanh Minh, cô ta mê mẩn. Ăn Cắp. Đi vào giang hồ chơi. Gây nhiều sự va chạm. Nhưng nếu chỉ có vậy thì Ngọa Hổ Tàng Long chỉ là một phim võ hiệp kỳ tình xoàng xĩnh. NHTL còn gởi một thông điệp : trong chiến trận, nhanh, gọn,sắc, chính xác và kịp thời là những yếu tố thủ thắng. Người ta nhớ lại thời điểm lúc đó trên đất Đài Loan, những giàn hỏa tiển Patriot Missles cực nhạy được trang bị để bảo vệ đảo quốc.

Phim có nhiều phân cảnh trác tuyệt. Cảnh song đấu DTL và NKL, cảnh băng mình trong đêm trên mái ngói, cảnh khinh công phi hành trên ngọn trúc.
Phim có nhiều tình tiết hay và cảnh đẹp. China rất mong muốn có một phim như NHTL. Nhưng cho tới tận hôm nay, TQ chưa thể làm được phim nào giá trị nghệ thuật ngang với  NHTL của đạo diễn Lý An người Đài Loan. TQ có sản xuất khá nhiều phim võ hiệp. Thường là loại xoàng. Màu mè hoa lá cành. Đồng bóng. Bạo lưc. Nhảy cóc nhảy nhái . Như các phim Hero, Black Scorpion, Fearless v.v...

Cuối phim NHTL là cảnh nàng con gái Ngọc Kiều Long nói với người yêu là anh chàng 羅小虎 La tiểu Hổ : Make a wish Lo - Mơ ước đi anh La.
Rồi nàng phóng mình từ đỉnh núi chùa Võ Đang, bay là là giữa mây mù. Phim chấm dứt. Tuyệt tác.
Cuốn phim có câu chuyện hay, có không gian võ hiệp kỳ tình. Và không khí phảng phất thi ca.

 卧虎藏龙