Mar 27, 2012

scenes and images

The Artist có câu chuyện là bi kịch của chàng tài tử đẹp trai nổi danh đương thời. Nhằm lúc giao thời giữa phim câm và phim bắt đầu có tiếng nói 1928, 1929 tại Hoa Kỳ. Dĩ nhiên, George Valentin bảo vệ đến cùng giá trị của nghệ thuật diễn tả bằng hình ảnh. Và chàng đã thất bại. Thất bại không phải vì quan điểm sai. Thất bại về mặt tài chính bởi đà tiến hóa của phim ảnh, cần có tiếng nói thêm vào. Thật ra, kết thúc chuyện phim là sự hợp tác của chàng với cô nàng Peppy Miller đóng phim lồng tiếng.

The Artist có một xen thật hay và thật đẹp. Đó là scene xảy ra giữa phim trường, trước khi bắt đầu vào quay. George Valentin do Jean Dujardin thủ diễn, nhìn thấy cặp đùi ai đó rất đẹp. Tấm màn trắng lơ lửng ở giữa, chỉ thấy phần hông trở xuống. Cô nàng ở bên kia biểu diễn thật nhanh điệu múa tap dancing tap tap tap! Ai vậy cà, George khẽ nhéo một bên chân mày. Chàng tài tử râu con kiến đáp lại tap tap tap! Ngập ngừng, một chút e ngại, và tiếp tục, tap tap tap! À thì ra là nàng Peppy Miller, Bérénice Bejo đóng. Con nhỏ vũ công mới mướn cho câu truyện phim.

Phải nói, Bérénice Bejo trong The Artist không phải đẹp sắc nước hương trời hay sexy bốc lửa. Bejo miệng rộng, cười toang, mắt nhanh, nhí nhảnh và rất khả ái . Cái dáng cao cao gầy gầy mảnh khảnh khá ăn tiền đối với tụi kids và phụ nữ Mỹ và Tây Phương đương thời.

Phim câm của Pháp, đen trắng, số vốn bỏ ra khiêm nhường, nhưng The Artist dành hết 5 giải thưởng Oscars của Mỹ thuộc loại gạo cội, including Best Film, Best Director, Best Original Screenplay, Best Actor and Best Picture.Thông điệp mà The Artist muốn nhắn nhủ : Đừng quên các xen hình ảnh. Scenes and images mới chính là “tiếng nói” nghệ thuật của motion picture.
The Artist