Mar 23, 2012

văn hóa ấn độ

In ancient times, people from all over the world were keen to come to India. The Aryans came from Central Europe and settled down in India.The Persians followed by the Iranians and Parsis immigrated to India. Then came the Moghuls and they too settled down permanently in India. Chengis Khan, the Mongolian, invaded and looted India many times. Alexander the Great too, came to conquer India but went back after a battle with Porus. He-en Tsang from China came in pursuit of knowledge and to visit the ancient Indian universities of Nalanda and Takshila. Columbus wanted to come to India, but instead landed on the shores of America. Vasco da Gama from Portugal came to trade his country's goods in return for Indian species. The French came and established their colonies in India. Indian Freedom

Văn hóa Ấn Độ hiện diện ở VN trước đây theo tui được biết như sau:
- Thức ăn cà ri cay khá phổ biến và chế biến thành món cà ri VN.
- Phim ảnh, thời những năm 60s. Phim Ấn Độ rất nhiều, trước khi kỹ nghệ phim ảnh Hồng Kông phát triển và du nhập sau đó.
- 2 tác gia R.Tagore và Krishnamurti. Do các dịch giả Đỗ Khánh Hoan và Phạm Công Thiện giới thiệu. Tập thơ xuôi Tâm Tình Hiến Dâng của Tagore và các quyển triết luận như Tự Do Đầu Tiên Và Cuối Cùng v.v…của Krishnamurti.
- Và dĩ nhiên còn có Phật Giáo VN với hệ thống âm chữ Phạn còn trong kinh sách.
Tui có một vài kinh nghiệm giao du với cộng đồng người Ấn Độ tại Mỹ. Nói chung họ có bề ngoài bình lặng. Sạch sẽ. Lịch sự. Tư cách và cử chỉ khoan thai vô ưu. Họ cũng rất tự hào (và tự cao) về nền văn hóa lớn của dân tộc mình. Nhưng khác với người Hoa hay cường điệu và ồn ào. Họ khoe một cách im lặng hơn. Trong các dịp festival gì đó của người Ấn, âm nhạc tưng bừng vui nhộn. Thức ăn lạ miệng và rất ngon, thường là cơm, cà ri, cay cay, hăng hăng, thơm thơm. Các bà các cô áo quần màu sắc sặc sỡ nhưng không diêm dúa, cặp mắt to đen, mặt mũi tự nhiên, nghiêm, tuy là ít cười.

Dân số Ấn Độ suýt soát China. Nhưng có điều lạ, là thế giới vững tâm hơn với Ấn Độ so với TQ. Không nghe ai nói về nguy cơ gây chiến của Ấn. Có lẽ là do phần lớn thái độ văn hóa của 2 dân tộc, 2 chế độ hoàn toàn khác biệt nhau.